Bảy cách nhận biết thực phẩm ôi thiu ai cũng cần biết

Thực phẩm ôi thiu luôn là vấn đề của mọi gia đình. Có nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm bị ôi thiu, và không phải ai cũng có thể nhận biết được thế nào là thực phẩm ôi thiu. Xem ngay cách nhận biết thực phẩm ôi thiu qua bài viết sau.

Cách nhận biết thực phẩm ôi thiu

Thay đổi màu sắc

Khi thức ăn được lưu trữ quá lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, gây thay đổi màu sắc thông thường.

Có thể nhìn màu sắc để phát hiện thực phẩm ôi thiu 

Có thể nhìn màu sắc để phát hiện thực phẩm ôi thiu

Thực phẩm nổi bong bóng

Trừ khi nấu ăn trên bếp, nếu bạn phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì nó đã trở thành nơi sinh sản màu mỡ của vi khuẩn Với những thực phẩm đã nấu chín, đây được coi là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu khá phổ biến.

Mềm nhũn

Ngoài quan sát bằng Mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Cách nhận biết thực phẩm ôi thiu đơn giản là thấy thực phẩm bị mềm nhũn 

Cách nhận biết thực phẩm ôi thiu đơn giản là thấy thực phẩm bị mềm nhũn

Có váng trắng

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì lọ dưa... Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị tiêu chảy đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm

Đốm trắng, đen hoặc xanh lá

Đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm thường gặp ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm. Nếu tiếp tục ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày Nhìn qua tình trạng đồ ăn là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu đơn giản nhất.

Đồ ăn có đốm mốc cũng cần bỏ đi ngay lập tức 

Đồ ăn có đốm mốc cũng cần bỏ đi ngay lập tức

Thức ăn bốc mùi

Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn bạn không thể ăn chúng. Nếu có thói quen lưu trữ thức ăn dài ngày trong tủ lạnh, bạn nên ngửi mùi chúng trước khi sử dụng. Nếu phát hiện thức ăn có mùi lạ, khó chịu, bạn hãy bỏ đi ngay lập tức.

Thực phẩm bị ướt

Đóng gói hộp thức ăn với hơi nước và độ ẩm trong hộp có thể làm cho thực phẩm có mùi khi bạn mở hộp trong giờ ăn trưa. Tốt hơn là không ăn nó.

Đặc biệt, khi phát hiện ra những dấu hiệu ngộ độc, cần có biện pháp chữa ngộ độc thực phẩm cơ bản trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật