Cách bảo quản thức ăn thừa giúp tiết kiệm hơn hàng ngày

Để tiết kiệm hơn việc sử dụng lại thức ăn từ bữa ăn trước là điều ai cũng làm Nhưng cách bảo quản thức ăn thừa thế nào để không gây hại cho cơ thể thì không phải ai cũng biết đâu nhé.

Cách bảo quản thức ăn thừa

- Không nên để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2h.

- Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.

- Sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn cơ hội là Listeria, sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.

Có nhiều cách bảo quản thức ăn thừa khác nhau

Có nhiều cách bảo quản thức ăn thừa khác nhau

- Cảnh giác với thực phẩm dễ hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta không biết cách bảo quản thức ăn thừa

- Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cần, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

- Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

- Thức ăn thừa phải được bảo quản trong hộp kín.

Có thể bảo quản thức ăn trong hộp kín

Có thể bảo quản thức ăn trong hộp kín

Thức ăn khác nhau thì cách hâm nóng cũng khác nhau

Những loại cá, tôm, cua ốc tuy được bảo quản trong nhiệt độ thấp thì vi khuẩn vẫn hoạt động vì thế rất dễ biến chất. Cho nên khi hâm nóng tốt nhất cho thêm chút rượu gừng hành hoặc tỏi sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.

Đối với các món thịt, tuy không dễ sản sinh ra nitric và chất gây ung thư khác như hải sản và rau củ, nhưng khi hâm nóng nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Khi hâm nóng, nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất. Những chất này khi gặp giấm sẽ tổng hợp tạo ra calcium acetate, có lợi cho việc hấp thụ.

Mỗi loại thức ăn có cách hâm nóng khác nhau

Mỗi loại thức ăn có cách hâm nóng khác nhau

Cơm và các thực phẩm từ nông sản tốt nhất nên ăn hết vào ngày hôm sau. Bởi vì đây là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩnaflatoxin đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao, Do vậy, nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì tốt nhất hãy bỏ đi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật