Lưu ý với năm tác hại khi ăn hành muối quá nhiều vào ngày Tết

Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, song độ mặn của các loại dưa hành khiến nhiều bệnh có thể bị tăng nặng như viêm loét dạ dày... Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Nhiều gia đình có thói quen muối dưa hành ăn cả tháng Tết. Điều này không có lợi cho sức khỏe.

Những tác hại của hành muối

1. Nguy cơ ung thư

Trong hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư Tác hại của hành muối này là một trong những điều cần đặc biệt lưu ý.

Hành muối làm tăng nguy cơ ung thư

Hành muối làm tăng nguy cơ ung thư

2. Nguy cơ ngộ độc

Trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử asit nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất. Nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều. Thậm chí, nó có thể dẫn đến chết người.

Hàm lượng muối trong dưa hành rất cao có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch. Đặc biệt nó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng huyết áp Hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp

4. Mắc bệnh đường tiêu hóa

Trong dưa hành có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị gây đau dạ dày Ngoài ra trong dưa hành muối còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.

Tác hại của hành muối gây các bệnh đường tiêu hóa

Tác hại của hành muối gây các bệnh đường tiêu hóa

5. Không tốt cho phụ nữ có thai

Mặc dù hành không hề gây các bệnh hậu sản nhưng phụ nữ có thai cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này. Trong dưa hành muối có chứa hàm lượng nitric và nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi

Những người không nên ăn hành muối

Người mắc bệnh dạ dày

Dưa hành chứa nhiều axit, có vị chua gây viêm loét dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa. Tác hại của hành muối sẽ làm triệu chứng bệnh đau dạ dày thêm nặng hơn.

Người mắc bệnh thận

Người bị bệnh thận không nên ăn hành muối

Người bị bệnh thận không nên ăn hành muối

Trong dưa hành có chứa hàm lượng muối lớn gây hại cho thận và khiến huyết áp tăng cao, gây phù nề cơ thể. Vì vậy những người mắc bệnh về thận thận yếu không nên ăn nhiều món này. Nếu muốn sử dụng, nên bóc phần vỏ ngoài lấy phần dưa trắng nõn và ngâm với nước để giảm bớt lượng muối.

Bệnh nhân ung thư, xuất hiện các khối u

Chất nitrat có trong dưa hành khi kết hợp với chất đạm trong thực phẩm sẽ tạo thành nitrosamine - tác nhân gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể. Vì vậy, những người có nguy cơ mắc ung thư nên tuyệt đối tránh sử dụng món ăn này để đảm bảo sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật