Mách chị em cách chọn thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt Trong thịt lợn có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên vì lợi nhuận nhiều cơ sở chăn nuôi, buôn bán thịt đã dùng mọi cách để biến hóa thịt bằng những hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số cách để chọn thịt lợn sạch để mọi người cùng tham khảo.

Cách chọn thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho hay, một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm hóa chất Chính vì vậy, việc trang bị các kiến thức về lựa chọn thực phẩm thịt lợn sạch, tươi ngon rất quan trọng để mang lại cho gia đình những bữa cơm vừa giàu chất dinh dưỡng vừa an toàn. Để chọn được thịt lợn sạch, tươi ngon cần chú ý:

Thịt lợn tươi có màng ngoài khô

Thịt lợn tươi sẽ có mang khô ở bên ngoàiThịt lợn tươi sẽ có mang khô ở bên ngoài

Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt thì đó là miếng thịt có vấn đề có thể có chứa hóa chất bảo quản do vậy bạn không nên lựa chọn.

Thịt có màu đỏ tươi

Về màu sắc của thịt, chị em cũng cần lưu ý trường hợp thịt lợn cũng có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng chưa chắc đã phải là thịt tươi ngon. Vì đây là thịt đã được người bán bỏ trong tủ lạnh và giải lạnh trước khi bán hoặc cũng có thể có chữa hóa chất tạo màu cho thịt. 

Thịt có mầu đỏ sẫm do được bảo quản trong tủ lạnhThịt có mầu đỏ sẫm do được bảo quản trong tủ lạnh

Nếu chị em để ý thì thấy tuy màu sắc đẹp nhưng khi sờ vào miếng thịt này sẽ thấy cảm giác lạnh, ướt, không phải là cảm giác ấm ấm, khô ráo của miếng thịt tươi. 

Ngoài ra, để tránh mua phải thịt đã giải lạnh, chị em cũng có thể căn cứ vào chỗ vết cắt của miếng thịt. Thịt giải lạnh chỗ cắt sẽ kém khô hơn, màu sắc có thể gần giống thịt tươi nhưng để ý sẽ thấy màu sắc chỗ vết cắt có màu sắc tươi hơn.

Độ rắn và đàn hồi của thịt

Nếu xét về độ rắn và độ đàn hồi thì thịt lợn tươi cũng sẽ rắn chắc hơn, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính.

Thịt lợn ôi khi ấn vào thịt sẽ có vết lõm không trở lại trạng thái bình thường ngay đượcThịt lợn ôi khi ấn vào thịt sẽ có vết lõm không trở lại trạng thái bình thường ngay được

Thịt lợn ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào mà không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lỡm sau đó trở về bình thường và có độ dính nhất định. 

Còn thịt lợn tươi khi sờ có cảm giác khô ráo và ấm ấm

Thịt lợn sạch, tươi ngon khi sờ có cảm giác khô ráo và ấmThịt lợn sạch, tươi ngon khi sờ có cảm giác khô ráo và ấm

Khi đã mua thịt về nếu nấu canh hoặc luộc, chị em cũng có thể để ý một số đặc điểm nữa là: Nếu thịt lợn cho nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp váng với vết mỡ to là thịt tươi. Thịt lợn kém tươi sẽ cho nước canh đục, mùi vị hồi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ. Thịt ôi sẽ cho nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Để bữa ăn ngon hấp dẫn và đảm bảo an toàn sức khỏe thì khâu lựa chọn thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng. Trên đây là một số kinh nghiệm để lựa chọn được thịt lợn sạch, mong rằng sẽ là những thông tin bổ ích để bạn đọc bỏ túi kinh nghiệm nội trợ nhé. Chúc các bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật