Ngộ độc khoai tây là gì? Nguyên nhân gây ngộ độc khoai tay bạn nên biết

Ngộ độc khoai tây là gì?

Trong sinh hoạt, thỉnh thoảng vẫn xảy ra những vụ ngộ độc khoai tây Nguyên nhân do người bệnh ăn phải những củ khoai tây có chứa chất độc tên là solanin

Ăn khoai tây có mầm gây ngộ độc khoai tây

Ăn khoai tây có mầm gây ngộ độc khoai tây

Nguyên nhân ngộ độc khoai tây

Bình thường khoai tây mới thu hái không có solanin, chất này chỉ có ở những củ khoai tây đã nảy mầm và tập trung chủ yếu ở mầm, chân mầm và vỏ củ, trong ruột củ khoai tây cũng có nhưng không nhiều.

Đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình mua để ăn dần khiến nhiều củ bị mọc mầm, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:

- Trong mầm khoai tây và chân mầm

- Trong vỏ khoai

- Trong ruột khoai

Như vậy lượng chất độc chứa trong mầm khoai tây rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 - 0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Triệu chứng ngộ độc khoai tây

Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hoá đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể chết người do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Cũng may lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể, nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Để đề phòng ngộ độc, tốt nhất chúng ta không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nẩy 1-2 mầm nhỏ, nếu ta không bỏ cả củ thì ít nhất cũng phải bỏ hết mầm và khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hầu hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn. Tốt nhất vẫn là loại bỏ chúng đi, mà không nên tiếc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật