Những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên gây nguy hiểm có thể bạn chưa biết

Có rất nhiều thực phẩm chứa độc tố tự nhiên mà con người vẫn vô tư nạp vào cơ thể Từ những món ăn dân dã đến Món ăn đặc sản đều ẩn chứa nguy hiểm khôn lường khi bạn chế biến không đúng cách hay nạp vào cơ thể số lượng quá lớn Cùng điểm danh những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên

1. Sắn, khoai mì

Sắn, khoai mì là thực phẩm quen thuộc này có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: hấp, nướng, luộc chín hoặc nấu chè,... Sắn phổ biến ở các quốc đảo Thái Bình Dương, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Sắn là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Sắn là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm chứa độc tố tự nhiên do đa phần sắn đều chứa chất glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người. Và kể cả trong quá trình chế biến, chưa chắc bạn đã loại bỏ hết chất này. 

2. Cá nóc Nhật Bản

Được biết đến là một Món ăn ngon và thậm chí tại Nhật Bản đây là đặc sản có mặt trong thực đơn của hơn 3.800 nhà hàng. Để có thể chế biến món này, các đầu bếp phải trải qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm mới lấy được chứng chỉ cho phép.

Đây là loại thực phẩm chứa chất độc tự nhiên do thịt cá chưa qua chế biến có chứa một chất độc gọi là tetrodotoxin có thể gây tê liệt hệ thống thần kinh trung ương có thể dẫn đến ngạt thở tử vong

3. Hakarl

Hakarl là một loại cá mập từ Greenland được xem là Món ăn truyền thống của Iceland. Hakarl có cách chế biến khá cầu kì khi phải chôn dưới đất sau đó treo hong khô trong vòng nửa năm để lọc chất thải và các chất độc hại có khả năng tích tụ trong thịt con vật.

Hakarl là món ăn truyền thống của Iceland

Hakarl là món ăn truyền thống của Iceland

Món ăn được dân địa phương đánh giá là ngon khi lớp thịt bên ngoài có màu nâu vàng và mùi amoniac đặc trưng. Nhưng nhiều người lần đầu thưởng thức đã nôn khi mùi hương giống như nước tiểupho mát thối, đó là chưa kể nếu chế biến không kĩ thịt cá có thể còn chứa chất độc nguy hiểm.

4. Quả ackee

Loại quả đặc trưng của Jamaica cũng là loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên, hoàn toàn có thể giết chết một người khỏe mạnh khi quả chưa hoàn toàn chín. Bạn có thể mắc chứng nôn mửa, gây hôn mê và trở nên nguy kịch hơn sau đó.

Đó là do chất độc hypoglycin có trong quả. Các hạt màu đen của loại quả này cũng rất độc đối với người.

5. Cây cơm cháy

Cây cơm cháy là một thực phẩm có chứa chất độc nguy hiểm

Cây cơm cháy là một thực phẩm có chứa chất độc nguy hiểm

Cây cơm cháy là một thực phẩm có chứa chất độc nguy hiểm. Bất kể chiếc lá, cành con và hạt của cây cơm cháy có thể gây bệnh nghiêm trọng do chúng có chứa xyanua một loại chất cực độc. Thậm chí, nếu như không chế biến kĩ món ăn từ cây cơm cháy chưa chín hẳn sẽ khiến tiêu chảy nặng và co giật

Trên đây là một số thực phẩm chứa độc tố mà bạn vẫn vô tư nạp vào cơ thể hàng ngày. Bạn hãy chú ý ăn ít lại hoặc chế biến đúng cách để có thể đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân nhé.

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật