Bệnh giun sán là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh giun sán là gì?

Bệnh giun sán là một bệnh nhiễm trùng bắt nguồn từ đường ruột di dời qua cơ bắp não và Mắt Bệnh gây ra do ăn phải một loại sán dây lợn tên là Taenia solium có trong thực phẩm hay nước bị ô nhiễm hoặc ăn trứng sán dây truyền từ thịt heo bị nhiễm bệnh Trong đa số trường hợp, sán dây vào cơ thể dưới từ khi còn là trứng.

Bệnh giun sán là bệnh nhiễm trùng

Bệnh giun sán là bệnh nhiễm trùng

Triệu chứng của bệnh bệnh giun sán 

Trứng sán dây nở trong dạ dày và đi vào ruột Khi còn ở ruộtsán sẽ gây buồn nôn ăn mất ngon đau bụngtiêu chảy Người bệnh sẽ sụt cân vì không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Sán sẽ di chuyển đến các bộ phận khác thông qua các mạch máu và có thể phát triển thành các u nang nhỏ trong cơ bắp, não và mắt. Các triệu chứng có thể xảy ra nhiều tháng đến nhiều năm sau khi nhiễm. Khi đã di chuyển sang các bộ phận khác trong cơ thể, dấu hiệu đầu tiên của bệnh còn phụ thuộc vào nơi u nang này được tìm thấy.

U nang trong mắt có thể gây mờ mắt, mất thị giác sưng và bong võng mạc Các u nang trong não và tủy sống có thể gây co giật đau đầu rối loạn, thiếu tập trung, khó giữ thăng bằng, sưng não, và thậm chí tử vong U nang trong tim có thể gây ra bất thường về nhịp tim và trong các trường hợp hiếm, gây ra suy tim U nang trong cơ bắp sẽ không có bất kì triệu chứng nào.

Biểu hiện của bệnh gồm tiêu chảy, u nang

Biểu hiện của bệnh gồm tiêu chảy, u nang

Nguyên nhân gây bệnh giun sán

Mọi người đều có thể có sán dây. Sán trưởng thành sống trong ruột, trong khi sán dây giai đoạn trẻ (u nang ấu trùng) sống trong cơ gan phổi, não, hoặc các mô khác. Lợn thường bị nhiễm bệnh do ăn trứng trong phân bị ô nhiễm. Người ta ăn thịt sống hoặc thịt tái từ lợn bị nhiễm bệnh và do đó ăn luôn trứng sán dây. Do vệ sinh kém, trứng có thể lây lan đến thực phẩm nước, hoặc các vật dụng khác.

Điều trị bệnh giun sán

Đối với nhiễm giun sán, phòng bệnh là hơn chữa bệnh. Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi

- Cần phải tránh ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín và các loại thịt khác

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm đặc biệt là khi đi du lịch ở các nước đang phát triển

- Rửa và gọt vỏ các loại rau tươi và trái cây trước khi ăn, tránh thực phẩm có thể bị nhiễm phân

- Chỉ nên uống nước đóng chai nước đun sôi để ngăn ngừa bệnh giun sán

- Không uống nước suối hoặc nước uống với đá viên

- Không ăn thịt lợn có khả năng bị nhiễm bệnh

- Các thành viên trong gia đình của người bị nhiễm bệnh nên được thử nghiệm phân

- Nhớ rằng một số loại thuốc chống ký sinh trùng không nên được sử dụng trong khi mang thai

- Không quên rằng nhiễm trùng sán dây có thể gặp khó khăn trong việc chẩn đoán, do đó bác sĩ có thể yêu cầu một số mẫu phân xét nghiệm trong vòng vài ngày để nghiên cứu chúng cho các dấu hiệu của sán dây.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật