Bướu là gì và những đặc tính của bướu không phải ai cũng biết

Bướu là khối mô tân tạo, được hình thành do sự tăng sản (hyperplasia) bất thường của các tế bào, thường tồn tại lâu dài (hoặc vĩnh viễn), ít phụ thuộc vào quy luật cân bằng nội môi của cơ thể, có thể tiến triển lành tính (bướu lành) hoặc ác tính (ung thư).

Bướu là khối mô tân tạo

Bướu là khối mô tân tạo

1. Đặc tính của bướu

Các bướu, dù lành hay ác tính thường có các đặc điểm chung như sau:

Sự tăng trưởng của bướu thường không hài hòa với sự tăng trưởng của các mô bình thường. Bướu vẫn tiếp tục tiến triển sau khi nguyên nhân kích thích gây ra bướu không còn nữa.

Bướu chỉ có thể xuất nguồn từ các tế bàokhả năng sinh sản

Các tế bào của bướu không hồi biệt hóa, có thể trưởng thành không giống tế bào bình thường, do đó thường được gọi là giảm biệt hóa hay không biệt hóa.

Các ung thư có thể xuất hiện theo sau một số kích thích (hóa chất, vật lý, hoặc virus) như thường được gọi là giảm biệt hóa hay không biệt hóa.

Các bướu thường có nhiều ổ, ở các nơi có cùng loại mô. Ví dụ như nhiều trường hợp ung thư vú hai bên hoặc ung thư vú nhiều ổ

Tăng sản và dị sản (dyplasia) thường xuất hiện hàng tháng, hàng năm trước khi có bướu

Các tế bào ung thư có thể ngủ yên trong thời gian rất lâu.

Thật ra đặc tính sinh học một số ung thư có thể bị thay đổi: sự tăng sản của tế bào ung thư không hoàn toàn độc lập mà tùy thuộc vào nơi cung cấp máu nuôi bướu, bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, của các loại thuốc và phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của cơ thể chủ (cơ thể mang bướu)

Một số ít ung thư có thể tự khỏi

Bướu có nhiều đặc tính khác nhau

Bướu có nhiều đặc tính khác nhau

2. Đặc tính đại thể của bướu

Dạng kinh điển

Dù hình thái đại thể của ung thư tùy thuộc nhiều yếu tố, người ta có thể chia ra vài dạng cơ bản

*Ở biểu mô phủ: dạng sùi, dạng loét, dạng ăn cứng, dạng loét sùi hay dạng loét ăn cứng

*Trong các tạng và cơ quan đặc: dạng cục, dạng khối to, dạng bọc, dạng nang, dạng não, dạng ăn cứng.

Dạng bắt đầu

Ở da: dạng tổn thương nhỏ màu đỏ có vẩy, có đáy cứng, hoặc dạng cục nhỏ sẩm màu với nhiều mạch máu có khi kèm loét cạn (carcino6m tế bào đáy)

niêm mạc Malpighi của đường tiêu hóahô hấp trên, tổn thương là vùng nhỏ loét, còn tính chất bóng láng, hoặc tổn thương gồ dạng nhú đau và đôi khi chảy máu

Ở niêm mạc Malpighi của cổ tử cung:vùng nhỏ không đều, có tăng sản mạch máu, loét hoặc không loét, có bờ hơi gồ cao, chỉ chảy máu ít nếu đụng vào và có xét nghiệm Schiller âm tính

Ở niêm mạc trụ cao của dạ dày vùng nhỏ mất tính bóng láng, sung huyết nhưng vách dạ dày vẫn mềm mại, hoặc vùng loét trợt nông, giới hạn bởi những chỗ bị ép như bậc thang và có quầng đỏ chung quanh

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật