Chế độ ăn cho người cao huyết áp tốt nhất nên có những thực phẩm này

Những người bị tăng huyết áp thường dễ dẫn đến những bệnh về tim mạch tai biến mạch máu não Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm này chế độ ăn cho người cao huyết áp là một vấn đề luôn được nhiều người quan tâm.

Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này hoặc trong gia đình có người bị bệnh hãy áp dụng ngay những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn cho người cao huyết áp nhé.

Những thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

Rau muống: hàm lượng canxi khá cao trong rau muống giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và giữ cho huyết áp ở giới hạn bình thường. Rau muống càng đặc biệt có ích với những người cao huyết áp có triệu chứng đau nặng đầu.

Cải cúc: lượng tinh dầu trong loại rau này giúp làm thanh nhẹ đầu óc và giúp giảm huyết áp, thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp kèm theo triệu chứng đau nặng đầu. Bạn có thể dùng cải cúc để ăn sống, nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

Cà rốt: nước ép cà rốt là thứ đồ uống cực tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, nhất là những người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Nó giúp làm mềm thành mạch, dự phòng rối loạn vi tuần hoàn - tình trạng dễ gặp ở người cao huyết áp.

Mộc nhĩ: là thức ăn lý tưởng với bệnh nhân cao huyết áp, nhất là người đã có biến chứng xuất huyết đáy Mắt Có thể dùng mộc nhĩ đen hoặc trắng, mỗi ngày 10gr, nấu nhừ, chế thêm đường phèn để ăn cả nước lẫn cái.

Cà tím: loại thực phẩm giàu vitamin P này giúp duy trì sự mềm mại của thành mạch máu, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn hệ tuần hoàn.

Trong chế độ ăn cho người cao huyết áp nên bổ sung thêm cà rốt
Trong chế độ ăn cho người cao huyết áp nên bổ sung thêm cà rốt

Đậu Hà Lan, đậu xanh: dùng hai loại đậu này ủ làm giá ăn hằng ngày, hoặc ép lấy nước uống. Có thể dùng chúng trong các món hầm để hỗ trợ giảm biến chứng do huyết áp cao.
 
Sữa đậu nành: có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch rối loạn lipid máu và giảm huyết áp Nên uống hằng ngày, chia 3 lần.

Dưa chuột: loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ áp nhờ chứa nhiều kali Có thể ăn sống hoặc làm dưa góp đều tốt cho người cao huyết áp.
 
Dưa hấu: đây là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, dùng rất tốt cho người cao huyết áp vào mùa hè. Cũng có thể làm giảm huyết áp bằng cách ăn hạt dưa mỗi ngày chừng 10-15gr.
 
Chuối tiêu: mỗi ngày nên ăn 1-2 quả chuối tiêu để thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và hạ áp huyết. Vỏ quả chuối tiêu tươi sắc uống thay trà cũng có tác dụng tốt.
 
Mã thầy: với mã thầy, khi bạn ăn củ hoặc ép lấy nước uống đều giúp hạ huyết áp, hãy uống mỗi ngày chừng 100gr, chia vài lần.
 
Nho: nho chứa nhiều kali nên giúp giảm huyết áp, lợi tiểu, cung cấp lượng kali mất đi do dùng thuốc lợi tiểu. Dùng nho tươi hay nho khô đều tốt cho người cao huyết áp.
 
Cần tây: có tác dụng làm giãn mạch, lợi tiểu và nhờ đó cần tây giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Cách dùng: uống nước ép cần tây pha chút mật ong ngày ba lần, mỗi lần 40ml.
 
Hành tây: ngoài tác dụng giảm huyết áp hành tây còn giúp làm tăng cường sức bền của thành mạch máu, vì thế chúng có khả năng giảm biến chứng dẫn đến tai biến mạch máu não.
 
Nấm hương, nấm rơm: các loại nấm này có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch lại rất giàu các vi chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
 
Cà chua: đây là một loại rau củ có khả năng hạ huyết áp rất tốt, hơn thế loại quả này còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc làm mát máu. Việc ăn sống cà chua mỗi ngày 1-2 quả rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn sống với những quả cà chua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày
Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày

Tỏi: ngoài khả năng hạ huyết áp tỏi còn có công dụng giảm mỡ máu Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày, hoặc ăn tỏi ngâm dấm hay 5ml dấm ngâm tỏi.
 
: loại quả này rất có lợi cho những người cao huyết áp đi kèm các triệu chứng đau đầu chóng mặt ù tai đánh trống ngực nhờ tác dụng giáng áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh. Nên ăn mỗi ngày 1-2 quả lê hoặc ép lấy nước uống để duy trì mức huyết áp bình thường.
 
Táo: táo chứa nhiều kali, giúp duy trì mức huyết áp ổn định nhờ kết hợp với lượng natri dư thừa trong cơ thể để bài tiết ra ngoài.  Mỗi ngày người cao huyết áp nên uống ba lần nước ép táo, mỗi lần 50ml, hoặc ăn ba quả táo.
 
Cũng bởi bệnh cao huyết áp thường diễn biến thất thường, do đó biến chứng do căn bệnh này gây ra cũng không thể đoán trước được. Cách tốt nhất để giảm biến chứng là người bệnh cần phải tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc trong ăn uống sinh hoạt cũng như việc sử dụng thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật