Chế độ ăn cho người đau dạ dày để tránh những cơn đau không mong muốn

Đau dạ dày có một phần nguyên nhân là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, có thể còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh những cơn đau hành hạ người đau dạ dày cần điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lí, đồng thời tránh những thành phần gây ra cơn đau dạ dày.

Chế độ ăn cho người đau dạ dày

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy ăn uống điều độ đúng giờ có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa có lợi cho tiêu hóa.

Chế độ ăn cho người đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

Chế độ ăn cho người đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày tiêu hóa chậm. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư nên bạn càng không nên ăn.

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm để tránh các cơn đau dạ dày

Ăn chậm để tránh các cơn đau dạ dày

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe

Người đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên rán. Người đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên rán.

Hạn chế đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu ăn ít các món cay như ớt hạt tiêu để bảo vệ dạ dày.

Người đau dạ dày nên tránh các chất kích thích

Người đau dạ dày nên tránh các chất kích thích

Bổ sung vitamin C: vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dàytăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Giữ ấm vùng bụng: Đây là một lưu ý cần chú ý ngoài chế độ ăn cho người đau dạ dày. Cũng bởi vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, tránh để nhiễm lạnh

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật