Chế độ ăn uống chống ung thư hiệu quả mà bạn phải biết

Bệnh ung thư phát tác không phải trong ngày một ngày hai. Một tế bào đột biến phát triển thành khối u ác tính phải trải qua nhiều năm. Trong khoảng thời gian khá dài này, những thói quen sinh hoạt dù rất nhỏ hàng ngày của bạn có thể góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Hãy ghi nhớ chế độ ăn uống chống ung thư sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

1. Ăn chín tốt hơn ăn sống

Một nghiên cứu của Italia chứng minh rằng các chất như Carotene Lycopene Lutein trong thức ăn không mất đi khi thức ăn được nấu chín ngược lại nó còn có thể bảo vệ cơ thể tránh sự tấn công của tế bào ung thư tốt hơn cả cách ăn sống.

Các loại rau của như cà rốt, cà chua, bông cải xanh... rất giàu Carotene.

Các loại rau của như cà rốt, cà chua, bông cải xanh... rất giàu Carotene.

Chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu thực phẩm Anh quốc cho biết: Carotene trong cà rốt sống chỉ khoảng 3 - 4% sau khi nấu chín thì khả năng hấp thu Carotene tăng lên gấp 4 - 5 lần".

Lấy bông cải xanh làm ví dụ, loại thực vật họ cải này nên thêm nhiệt khoảng 60 độ C là lý tưởng nhất. Lúc này nó có thể phát huy hoạt tính kháng ung thư ở mức cực hạn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thực quản ung thư dạ dày ung thư gan ung thư da

2. Chế biến rau củ đúng cách

Bạn có thể ăn sống những loại rau mềm và ngon miệng, nhưng nếu ăn sống thì thành phần dinh dưỡng và thành phần bảo vệ sức khỏe trong rau khó được giải phóng tối ưu. Bên cạnh đó, bạn phải nhớ nhai kỹ để giải phóng những vật chất kháng ung thư

Những loại rau màu xanh đậm và màu vàng cam thích hợp nấu chín để có lợi cho sự hấp thu Carotene.

Những loại rau màu xanh đậm và màu vàng cam thích hợp nấu chín để có lợi cho sự hấp thu Carotene.

Khi rửa rau, đừng ngâm quá lâu tránh làm tổn thương tế bào thực vật. Sau khi cắt gọt nguyên liệu nên nấu ngay. Cố gắng chọn cách chế biến trong thời gian ngắn, khi rau đã chin một phần thì vớt ra để giữ được độ tươi ngon của rau.

Những cách như hấp, xào thường có hiệu quả cao hơn. Nó không làm thành phần hoạt tính trong rau bị thất thoát trong nước, so với cách nấu khác thì giữ lại được nhiều chất kháng ung thư hơn.

3. Chú trọng ngũ cốc thô và các loại chất xơ thực vật

Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn hàng ngày là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng.

Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng

Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng

Chất xơ thực vật có công hiệu làm sạch đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm khả năng hấp thu những chất gây ung thư đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng

Ngũ cốc thô giàu Calci, Magie, Selen và rất nhiều loại vitamin Trong đó Selen là một chất kháng ung thư có khả năng kết hợp với các vật chất khác để thải thành phần gây ung thư ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa

4. Ăn ngũ cốc thô hiệu quả

Thay vì ăn riêng từng loại ngũ cốc thô như ngô, tiểu mạch, đậu, hãy chế biến chúng với các thực phẩm khác. Ngoài ra, thịt và trứng cũng là nguyên liệu kết hợp tốt nhất với ngũ cốc thô vì chúng có thể phát huy tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho nhau.

Kết hợp ngũ cốc thô với thịt và trứng giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho nhau.

Kết hợp ngũ cốc thô với thịt và trứng giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho nhau.

Ngũ cốc thô không nên tinh chế. Bất luận là loại nào thì cách chế biến như hấp, nấu ít dầu ít muối đều tốt hơn. Ví dụ như tiểu mạch, yến mạch, ngô,... rất thích hợp nấu cháo để dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật