Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong tiêu chảy mạn ít ai biết

Người bệnh tiêu chảy mạn cần tuân thủ nguyên tắc xây dụng chế độ ăn nêu dưới đây.

Phù hợp với lâm sàng

Giàu đạm, giàu calo đủ vitamin trong đa số trường hợp. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiêu chảy mạn có uể mấu cao thì cần giảm đạm, giàu calo Chế biến, phân bố bữa ăn, lựa chọn thức ăn phải có tính lâu dài, dễ hấp thu, chia nhiều bữa để đưa được nhiều calo, hợp khẩu vị để bệnh nhân ăn được.

Chế độ ăn giàu đạm, giàu calo, giàu vitamin

Tổng năng lượng: 2.000- 2.400 kcalo/ngày. Trong đó đạm (protein): 80g/ngày (1,5-2g/kg/ngày); béo (lipid): 15g/ngày; bột - đường: 400g trở lên; nước, muối: vừa đủ; rau quả: tươi, chín.

Xây dựng thực đơn

Tùy theo tập tục thực phẩm từng địa phương để xây dựng thực đơn cho mỗi ngày và mỗi tuần.

- Mẫu thực đơn

7 giờ: sữa chua đỗ tương 200ml (đỗ tương 20g, đường 20g), bánh quy 100g.

11 giờ: cháo thịt 500ml (gạo 60g, thịt 80g, dầu 2g), bánh mỳ 50g, táo tây nghiền 150g.

14 giờ: súp khoai 400ml (khoai tây 200g cà rốt 100g, đậu quả 100g trứng gà 30g), bánh mỳ 50g, dầu 2g.

18 giờ: cháo tim gan 500ml (gạo 60g tim gan 80g, dầu 2g) sữa chua đỗ tương 200ml (đỗ tương 20g, đường 20g).

Hiệu quả dinh dưỡng của thực đơn: năng lượng = 1.800 kcalo. Trong đó: đạm 58,08g, chất béo 15,9g; bột - đường 320,85g. Khi bệnh nhân đáp ứng được thì tăng thêm đạm, bột đường, không tăng chất béo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật