Thực đơn cho người thiếu máu tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua

Thực đơn cho người thiếu máu

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có thể thiếu máu do thiếu sắt thiếu máu do chế độ ăn uống thiếu các loại vitamin thiếu máu do stress… Đa phần đều liên quan đến chế độ ăn uống, cho nên xây dựng một thực đơn ăn uống cho người thiếu máu là vô cùng cần thiết. Một số những thực phẩm người bị bệnh thiếu máu nên dùng đó là:

Thực đơn cho người thiếu máu

Thực đơn cho người thiếu máu

Tăng cường những thực phẩm chứa nhiều vitamin

Các loại vitamin B12 trong các thực phẩm giàu chất đạm Ngoài ra, cần cung cấp vitamin C cho cơ thể như: ăn các loại quả giàu vitamin c như cam chanh… giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn. Cải thiện tình hình thiếu máu do sắt rất hiệu quả. Chú ý: với thực phẩm chứa vitamin C cần sử dụng khi còn tươi, sống hoặc nấu vừa chín vì khi đó sẽ không bị hao mất vitamin

Bổ sung chất đạm, sắt

Khi bị bệnh thiếu máu cơ thể cần bổ sung các acid amin. Các acid amin này có nhiều ở thịt nạc, cá trứng các loại sữa đậu nành…

Bên cạnh đó, việc chế biến thức ăn cho người thiếu máu cũng cần phải phối hợp cân đối giữa thịt và các loại rau củ. Nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt và các chất khoáng vi lượng trong gan gà, heo, bò, vịt; thận tim huyết của gà, vịt và heo; thịt nạc của bò, dê, heo, gà, vịt; lòng đỏ trứng; hải sản như nghêu, sò, hến, cá và các loại đậu.

Bổ sung chất đạm như thịt nạc lợn

Bổ sung chất đạm như thịt nạc lợn

Các loại hải sản như hàu, nghêu, sò, hến chứa nhiều chất sắt và các chất

Để cân bằng dinh dưỡng những thực phẩm trên cần được phối hợp với các loại rau củ, trái cây như rau dền củ cải cà chua rau cần, cải cúc khoai tây củ cải đỏ, khoai môn bí đỏ bí đao dưa hấu… và các loại nấm rong biển.

Gan động vật dưỡng huyết, sáng mắt

Để chữa bệnh thiếu máu hữu hiệu, cần chế biến thực phẩm theo nhiều dạng như hấp, xào qua, luộc vừa chín, nấu canh… sao cho hợp khẩu vị của người bệnh. Những món ăn sau đây rất dễ chế biến và có tác dụng tốt cho người bị bệnh thiếu máu.

- Canh gan gà, lá dâu non: Nguyên liệu gồm: 100 g gan gà rửa sạch, xắt nhỏ, ướp gia vị; 50 g lá dâu rửa sạch, để ráo. Nấu canh gan gà với lượng nước thích hợp. Khi gan gà vừa chín thì cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm. Món canh này có công dụng bổ huyết, bổ can thận, giúp sáng Mắt tăng cường thể lực; rất tốt cho tình trạng thiếu máu ở trẻ em, suy nhược cơ thể.

- Gan heo nấu táo đỏ: Nguyên liệu gồm 60 g gan heo rửa sạch, xắt miếng, ướp gia vị; 10 trái táo đỏ, 20 g củ khoai mài rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào chén sành, chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm…

Gan heo cũng được xem là thực phẩm tốt cho người thiếu máu

Gan heo cũng được xem là thực phẩm tốt cho người thiếu máu

Lưu ý: Khi dùng thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, không nên ăn chung một lúc với các chất có vị chua như cải bó xôi rau dền, măng tươi hoặc trà đậm… làm trở ngại cho việc hấp thu, tránh thực phẩm như: rượu mạnh, tiêu ớt và có nhiều dầu mỡ.

Hi vọng với những thực đơn cho người thiếu máu mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, cải thiện tình hình bệnh được hiệu quả nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật