10 'siêu thực phẩm' tốt nhất cho bà bầu bạn không thể bỏ qua

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong suốt thai kì. Dưới đây là những 'siêu thực phẩm' vô cùng tốt cho sức khỏe mà bà bầu không nên bỏ qua.

Cá hồi

Cá hồi giàu lượng axít béo omega-3 rất tốt cho não bộ và đôi mắt của em bé. Ngoài ra cá hồi còn cung cấp proteinvitamin B. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi tương đối thấp so với các loài cá khác cá hồi có thể nướng hay ăn kèm với món salad. Mỗi tuần bà bầu có thể ăn tới hơn 340 g cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi. 

Cá hồi giàu lượng axít béo omega-3 rất tốt cho não bộ và đôi mắt của em bé

Cá hồi giàu lượng axít béo omega-3 rất tốt cho não bộ và đôi mắt của em bé

Rau củ

Nếu bạn có một thai kỳ bình thường, bạn có thể thưởng thức tất cả các loại rau trong thực đơn khoai tây khoai lang cà rốt củ dền củ cải hành tây tỏi gừng... là những loại củ nên ăn trong thời gian mang thai. 

Húng là nguồn cung cấp năng lượng và kali (khoai tây khoai lang cà rốt và củ cải) cho cơ thể bạn. Kali là rất quan trọng cho việc duy trì hoạt động của timhuyết áp trong thai kỳ. 

Còn hành tây tỏi và gừng ngoài việc giúp bạn ăn ngon miệng hơn còn có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn, tránh nhiễm vi-rút, kháng khuẩn, tránh tích tụ chất béo dư thừa, ngăn ngừa đông máu.

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein cung cấp lượng axít amin cần thiết cho mẹ và bé thực phẩm này chứa hàng chục vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bao gồm choline Về cách chế biến, chúng ta cần phải nấu chín và không được ăn trứng sống. 

Cam quýt

Cam quýt  bưởi rất giàu vitamin C, loại vitamin giúp hỗ trợ phát triển xương sụn mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, axít folic trong những loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh nứt đốt sống cho thai nhi

Cà rốt

Cà rốt cũng là một trong những loại củ giàu vitamin A Các bạn nên duy trì 1-2 phần rau củ này trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn bị tiểu đường trong thời gian thai kỳ thì nên hạn chế khoai tây cà rốt và củ cải đường

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Mỗi người phụ nữ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, do vậy với sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng bạn nên lập một thực đơn hài hòa cho cơ thể bạn trong suốt thai kì. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong suốt thai kì.  

Các loại rau có lá màu xanh đậm là thực đơn bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Chúng chứa nhiều sắt, axít folic canxi kali vitamin A, C, chất xơ… Khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bào thai sẽ phát triển tốt, có hệ xương phát triển khỏe mạnh cũng như tạo nên một hệ thống miễn dịch tốt. 

Bạn có thể chọn các loại rau xanh (như rau bina rau dền, cải bắp, cải bruxen, rau diếp, cần tây rau mùi bạc hà súp lơ xanh, rau củ cải củ cải, lá xanh, mù tạc, cây đại hoàng rau muống rau ngót ) trong chế độ ăn uống hàng ngày. Có thể ăn dưới dạng salad, các món súp hoặc nước ép, rau trộn. Chúng chiếm 1 - 2 phần ăn hàng ngày.     

Súp lơ là một nguồn giàu folatevitamin A và B dồi dào rất hữu ích cho sự hình thành và phát triển của tế bào mới, đặc biệt là sự phát triển của bào thai. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai thường được bác sĩ khuyến khích ăn súp lơ. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai nên ăn một bát súp lơ mỗi ngày.

Lạc giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh

Lạc giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh 

Vitamin C có trong súp lơ giúp phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai xây dựng khả năng miễn dịch tốt hơn, chống nhiễm trùng và giúp các vết thương nhanh lành hơn. 

Lạc cũng là một loại hạt các mẹ chú ý bổ sung trước và trong giai đoạn mang thai nhé. Trong hạt lạc có chứa nhiều axít folic, rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%. 

Ngoài ra, hạt lạc chứa 40 - 50% chất béo, chứa 20% chất đạm với nhiều axít amin quý, có nhiều muối khoáng vitamin B và nhiều hoạt chất sinh học giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy, ổn định đường huyết ngăn ngừa sỏi mật phòng chống trầm cảm phòng chống ung thư tim mạch… 

Bạn có thể nấu xôi, luộc, rang, nấu canh… tạo thành những món ăn khoái khẩu hàng ngày. Chú ý giữ nguyên vỏ lụa của lạc nhé. Và các mẹ chú ý nhất một điều: Cấm ăn lạc bị mốc. Khi bị mốc trong hạt lạc có chất aflatoxin là một độc tố có khả năng gây ung thư gan rất mạnh.

Dù được luộc hay rang, chất aflatoxin không bị hủy hoàn toàn nên vẫn gây độc hại cho cơ thể. Do đó khi ăn cần kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc chớm mốc, nghi mốc, đều phải dứt khoát loại bỏ.

Một cốc sữa chua với hàm lượng chất béo thấp và chứa nhiều canxi hơn sữathực phẩm giàu protein rất tốt cho sức khỏe bà bầu trong thời kỳ mang thai Bạn có thể ăn kèm với trái cây hoặc ngũ cốc nguyên hạt.  

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật