Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin a mỗi ngày là đủ?

Cầu hỏi: Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin a mỗi ngày? Tôi đang mang thai và đang uống vitamin tổng hợp và sữa bầu. Tuy nhiên, tôi xem thành phần trên vỏ thuốc và sữa đều thấy có hàm lượng vitamin A. Mong mọi người tư vấ hàm lượng vitamin A mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Trả lời

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin a mỗi ngày là đủ? 

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan Đây là một vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi như tim gan phổi thận Mắt xương và hệ thần kinh trung ương Còn đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai vitamin A còn giúp cho sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh.

Tuy nhiên việc bổ sung thêm vitamin A ngoài chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần phải được các bác sĩ hướng dẫn để tránh các phản ứng phụ khi sử dụng quá liều lượng.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin a mỗi ngày?

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin a mỗi ngày?

Dưới đây là mức nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai và cho con bú theo Tổ chức Y tế Thế giới:

Phụ nữ mang thai: trung bình là 1.232 đơn vị (đv)/ngày; mức khuyến cáo an toàn là 2.664 đv (IU)/ngày.

Phụ nữ cho con bú: mức yêu cầu trung bình là 1.498 đv/ngày; mức khuyến cáo an toàn là 2.830 đv/ngày. Nếu dùng vượt quá mức 10.000 đv vitamin A/ngày có thể gây khuyết tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng các nguồn beta-caroten từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-caroten để tổng hợp thành một đơn vị vitamin A. Lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 đv. Beta-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A khi vào trong cơ thể sẽ được biến đổi thành retinol khi cơ thể có nhu cầu về vitamin A.

Mức độ biến đổi phụ thuộc vào tình trạng vitamin a của cơ thể. Do vậy, cơ thể không bị có quá nhiều vitamin A mà vẫn đáp ứng đủ lượng yêu cầu khi cần thiết. Beta-caroten thường được cho là an toàn vì không liên quan tới các phản ứng có hại cho sức khỏe và có thể được tìm thấy ở thực phẩm hàng ngày.

Do vậy, lời khuyên cho phụ nữ mang thai nên sử dụng vitamin A ở dạng beta-caroten có trong các loại thực phẩm như rau quả màu vàng, đỏ (cà rốt cà chua bí đỏ), gan động vật (bò, gà)...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật