Chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu hay còn gọi là thời kỳ tam nguyệt thứ nhất tức là vô cùng quan trọng. Đây là thời kỳ bao thai bắt đầu hình thành do vậy những dưỡng chất được cung câp lúc này có ý nghĩa quyết định rất lớn tới sự phát triển của trẻ. Đây là thời kỳ hầu hết các bà bầu đều bước vào giai đoạn ốm nghén vô cùng mệt mỏi nhất và dễ sảy thai nhất. 

Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai rất quản trọng để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi Vậy thời kỳ này bà bầu nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đảm bảo sức khẻo mẹ và con

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con

1. Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất hợp lý và khoa học cho bà bầu 3 tháng đầu mang để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé Thời kỳ 3 tháng đầu mang thai của mẹ, các tế bào phôi đang phân hóa cũng như bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể thai nhi.

Thời kỳ 3 tháng đầu mang thai, mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các món ăn cần đảm bảo các yếu tố sau: dinh dưỡng đạm, khoáng chất, vitamin… Bên cạnh đó, thai phụ cần bổ sung hoa quả rau xanh và lựa chọn thực phẩm sạch để hệ tiêu hóa được bảo vệ một cách tốt nhất. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12) trong thời gian này. Các mẹ hãy chuẩn bị cho mình một thực đơn bà bầu hợp lý và khoa học dựa vào tiêu chí ở trên nhé

3 tháng đầu mang thai cần chia nhỏ thức ăn giảm bớt hiện tượng ốm nghén

3 tháng đầu mang thai thường ốm nghén bạn nên chia nhỏ thức ăn nhiều bữa

Ngoài ra, để tránh hiện tượng nôn buồn nôn do ốm nghén thì bạn hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (từ 5 -6 bữa). Với phương pháp này vừa cung câp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu vừa hạn chế được hiện tượng ốm nghén của mẹ bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai các mẹ được khuyến cáo nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này. Đặc biệt, đừng quên những dưỡng chất quan trọng sau đây để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, bầu nhé!

– Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ. Mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai Thiếu axit folic rất dễ gây ra các bệnh liên quan đến rối loạn ống dây thần kinh gây dị tật bẩm sinh, hiện tượng thiếu một phần não ở thai nhi. 

Cung cấp axit folic bảo đảm sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Cung cấp axit folic đảm bảo sức khỏe bà  bầu 3 tháng đầu mang thai

– Sắt: Khi cơ thể thiếu sắt lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi chán ăn hoặc cũng có thể dẫn tới sảy thai hoặc sinh non

– Canxi: thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương răng của mình. Nếu khi mẹ mang thai không có đủ nhu cầu cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi

– Protein: Vừa duy trì năng lượng cho cơ thể, bổ sung protein khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với khoảng 55 – 192 gram/ ngày.

Chất đạm (protein): bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày đảm bảo sức khỏe thai nhi phát triển bình thường.

Chất đạm có nhiều trong: thịt, cá trứng sữa các loại đậu đỗ… bổ sung dinh dưỡng bà bầu giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Xem thêm:

Mang thai trong 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì để tốt cho mẹ và bé?

9 vật dụng bất ly thân với bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

2/ Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu

– Súp lơ: Súp lơ vừa chứa sắt, vừa giàu folic. Có thể chế biến thành nhiều món ngon trong thực đơn bà bầu Bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách cải bẹ xanh Chúng cũng chứa không ít axit folic Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

Nên thêm súp lơ vào thực đơn bà bầu hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất

Nên thêm sup lơ vào thực đơn bà bầu hàng ngày đảm bảo đủ dưỡng chất

– Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu nhất là thời kỳ 3 tháng đầu mang thai. Mẹ có thể dùng đậu để nấu chè, vừa dinh dưỡng vừa dễ làm. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều đường nếu không muốn bị tác dụng ngược mẹ bầu nhé!

– Các loại quả có nhiều múi như cam quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây Hơn nữa cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin c vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Khi mang thai cần ăn nhiều các loại hoa quả

Khi mang thai bà bầu nên ăn nhiều loại hoa quả có hàm lượng folic cao

– Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.

– Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi Đây là nguồn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không thể bỏ qua.

– Cá hồi: cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

– Thịt bò: thịt bò chứa rất nhiều chất sắt rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

– Sữa chua: sữa chua chứa nhiều vitamin D canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón và một số bệnh thường gặp khi mang thai

Xem thêm: 

Hướng dẫn phương pháp bổ sung đúng cách vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống sữa và sữa gì?

3 Thực đơn bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Băt đầu với bữa sáng bạn hãy uống 1 ly sinh tố chuối dâu + 1 tô ngũ cốc trộn sữa

Ăn vặt buổi sáng bằng cách loại hoa quả như: Đu đủ, cam, xoài...

Bữa trưa: 1 chén cơm cũng tầm 65g gạo tương đương 250Kcal

Thịt, rau, đồ xào, thì cứ ăn theo ý thích của các bạn. Nhớ là chỉ ăn 1 chén cơm thôi nhé. Nhớ ăn càng nhiều canh, rau càng tốt, mau no hơn.

Sau đó bạn có thể ăn vặt thêm bánh quy ăn kèm phô mai Nếu không thèm ngọt thì ăn trái cây nhiều nước, ít ngọt thôi để được ăn nhiều hơn như mận, sơ ri, dưa hấu…chẳng hạn đây cũng là một thực đơn lý tưởng cho bà bầu thời kỳ 3 tháng đầu mang thai.

Bữa xế: Sinh tố dâu + một ít đậu nành sấy

Bữa tối: Nui xào thịt + một miếng bánh chuối nho nhỏ. Sau bữa ăn 1 tiếng bạn đừng quên đi bộ nhẹ nhàng nhé. 

Cung cấp đầy đủ dưỡng dưỡng trong thời kỳ thai nghén nhất là 3 tháng đầu mang thai chính là món quà vô giá của bạn dành cho con yêu của mình. Các bạn hãy thực hiện một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đầy đủ hợp lý và khoa học nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật