Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho bà bầu trong thai kỳ ít ai biết

Sinh con khỏe mạnh, thông minh là mong ước của bất kỳ bà bầu nào. Để có được điều này, phụ nữ mang thai cần quan tâm chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

Năng lượng

Phụ nữ trong thời kì mang thai nhu cầu năng lượng tăng lên so với bình thường, đặc biệt vào thời kì 3 tháng cuối . Theo các chuyên gia dinh dưỡng đối với bà mẹ mang thai nhu cầu năng lượng phải tăng lên 350 kcalo/ngày vào tháng thứ 3 trở đi và tăng lên 500kcalo/ngày vào 3 tháng cuối và thời kì nuôi con bú. Như vậy mỗi ngày cần từ 2600 – 2800 kcalo/ngày (bình thường phụ nữ cần 2200 – 2300 kcalo/ngày). Như vậy, với sự thay đổi về nhu cầu năng lượng phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu.

  Bà bầu cần nhiều năng lượng hơn so với người bình thường

Bà bầu cần nhiều năng lượng hơn so với người bình thường  

Chất đạm (protein)

Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm 15g đạm/ngày, cho con bú trong 6 tháng đầu cần thêm 28g đạm/ngày so với bình thường. Một phần chất đạm cần thiết cho sự tạo máu, phát triển các tổ chức trong cơ thể của mẹ, một phần cần thiết cho phát triển của thai nhi rau thai và dự trữ tạo sữa sau sinh.

Nên ăn cả đạm động vật và thực vật. Đạm động vật : Thịt, cá, tôm, cua trứng sữa,. Đạm thực vật : đậu đỗ lạc, vừng đây là những thức ăn giá rẻ hơn thịt cá nhưng hàm lượng đạm cũng khá coa lại chứa nhiều chất béo giúp tăng năng lượng bữa ăn và hấp thu tốt các loại vitamin tan trong dầu.

Để đáp ứng được nhu cầu về chất đạm và năng lượng trên các bà mẹ mang thai cần ăn thêm 1 bát cơm đầy, 30- 40g thịt hoặc 1 quả trứng, uống thêm 1- 2 cốc sữa mỗi ngày.

Chất béo

Cần cung cấp từ 20 -25% năng lượng khẩu phần ăn từ chất béo, đặc biệt là ácc axit béo không no cần thiết như : omega 3, 6, 9 là các tiền chất của DHA và ARA (Docosa Hexaenoic Axit) có nhiều trong các loại dầu thực vật cá và hải sản.

Việc cung cấp đầy đủ DHA rất cần thiết cho sự phát triển của thị giáchệ thần kinh trung ương của thai nhi và những ngày đầu sau sinh của bé. Nếu thiếu DHA trong bào thai, trẻ sinh sẽ có chỉ số iq thấp hơn trẻ được cung cấp đầy đủ DHA. Mặt khác việc cung cấp đầy đủ các axits béo chưa no chuỗi dài này còn giúp cho bà mẹ ít có nguy cơ sảy thai đẻ non.

DHA cần thiết cho sự phát triển trí thông minh ở trẻ

DHA cần thiết cho sự phát triển trí thông minh ở trẻ

Để đáp ứng được nhu cầu các chất dinh dưỡng như trên lượng thực phẩm cần ăn trong 1 ngày như sau:

- Gạo : 400- 500g nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo đi

- Thịt ( cá, tôm) : 200 – 300g

- Trứng : 1 quả

- Dầu mỡ : 40 – 50g

- Sữa : 400 – 500ml

- rau xanh : 500g

- Quả chín : 500g

- Đường : 20g

- Muối : 5 – 6g

Vitamin và khoáng chất

Ngay cả với những phụ nữ thực hiện một chế độ ăn uống “hoàn hảo” khi mang thai thì vẫn có thể thiếu hụt một số chất cần thiết như sắt hay axit folic Do đó bà bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi Đặc biệt, ở những người đang mang thai hoặc cho con bú, nhu cầu vitamin cũng tăng cao so với lúc bình thường.

Thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Vitamin có trong tất cả các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua trứng sữa và nhất là trong các loại rau củ,quả tươi. Tuy nhiên, số lượng mỗi loại quả nhiều ít khác nhau tùy theo loại thực phẩm vitamin A có nhiều ở các loại dầu mỡ động vật như dầu gan cá, bơ, cám, lòng đỏ trứng.

Trong một số loại củ quả có màu đỏ (gấc, cà rốt) và các loại rau màu xanh thẫm (rau ngót, rau bí) đều có tiền vitamin A (caroten). Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của các men ở gan chất này sẽ biến thành vitamin a

Vitamin B1 có nhiều trong men bia cám gạo đậu tương nhưng cũng có một lượng nhất định trong các loại thực phẩm khác vitamin c có nhiều trong cam chanh, quýt, bưởi cà chua bắp cải…

Ngoài ra, sắt cũng đóng vài trò chính trong việc tạo hồng cầu, giúp cơ thể trẻ phát triển khoẻ mạnh và là chất khoáng quan trọng cho sự phát triển của nhau thai Mẹ bầu có thể tham khảo những thực phẩm giúp tăng cường sắt, bổ máu, tốt cho thai nhi

Những thực phẩm nên kiêng khi mang thai

- Không dùng các loại chất kích thích như : rượu cà phê, nước trà đặc thuốc

- Giảm ăn các loại gia vị như : ớt tỏi hạt tiêu

- Ăn nhạt, nhất là các bà mẹ bị phù 3 tháng cuối.   Đặc biệt, trong quá trình mang thai bà bầu cần tránh những thực phẩm gây hại cho sự phát triển của thai nhi: Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật