Cân bằng protein: Giải pháp giúp trẻ phát triển toàn diện

Cha mẹ nên chú trọng bổ sung cho con nguồn protein thực vật bên cạnh protein động vật.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng hiện nay của trẻ em và thanh thiếu niên chưa cung cấp đầy đủ và cân bằng protein động vật – thực vật mỗi ngày. Việc cải thiện kịp thời sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển đường dài của cơ thể một cách lành mạnh và hạn chế nguy cơ tim mạch.

Thực tế 1: Trẻ có thể không ăn uống đủ protein mỗi ngày

Thời kỳ tăng trưởng nhanh của con trẻ sẽ bắt đầu từ 10 - 13 tuổi ở nữ và 12 - 15 tuổi ở nam.

Cân bằng 2/3 protein động vật & 1/3 protein thực vật (Ảnh: Internet)

Cân bằng 2/3 protein động vật & 1/3 protein thực vật (Ảnh: Internet)

Trong suốt thời kỳ tăng trưởng nhanh này chiều cao tăng trung bình 23cm ở cả nam lẫn nữ và trọng lượng cũng tăng đáng kể từ 20 – 26kg. Do đó, thanh thiếu niên cần được cung cấp đầy đủ protein mỗi ngày để xây dựng và tái tạo cơ bắp, đảm bảo quá trình tăng trưởng nhanh này. Do đó, trẻ cần ăn uống đủ 2 – 3 khẩu phần protein mỗi ngày để đảm bảo hàm lượng protein khuyến nghị.

Việc thiếu hụt protein ở trẻ em trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chuyển hóa năng lượng, tái tạo cơ bắp, sản sinh hồng cầu và hệ miễn dịch Đây là nguyên nhân sâu xa làm hạn chế sự năng động, khỏe mạnh và tiềm năng phát triển tầm vóc của trẻ.

Thực tế 2: Trẻ có thể không ăn uống cân bằng protein động vật – thực vật

Ngày nay, nhiều gia đình có chế độ dinh dưỡng 'ưu ái' nhiều protein động vật (thịt, cá, trứng…). Điều đáng lưu ý, protein động vật thường kèm theo chất béo bão hòacholesterol xấu – hai yếu tố nguy cơ cao của sức khỏe tim mạch. Do đó, để hạn chế bớt yếu tố nguy cơ, nên bổ sung và cân bằng bữa ăn với protein thực vật (có trong các loại đậu rau đậu, ngũ cốc…) không có chất béo bão hòa và ít cholesterol xấu, lại có thêm nhiều dưỡng chất thực vật Phytonutrients có lợi cho sức khỏe

Giải pháp cung cấp đầy đủ và cân bằng protein động vật - thực vật (Ảnh: Internet)

Giải pháp cung cấp đầy đủ và cân bằng protein động vật - thực vật (Ảnh: Internet)

Trong các loại protein thực vật, protein từ đậu nành là nguồn protein được nhiều Hiệp hội tim mạch khuyên dùng, nhất là từ nguồn đậu nành phân lập, không lẫn tạp với đậu nành đột biến gen

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật