Cho mì chính vào thức ăn của trẻ nguy hiểm khôn lường

Cho mì chính vào thức ăn của trẻ là thói quen của nhiều mẹ. Tuy nhiên, việc cho mì chính vào thức ăn của trẻ vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến con.

Mì chính không có giá trị dinh dưỡng

Rất nhiều bà mẹ có thói quen cho mì chính vào thức ăn của trẻ với suy nghĩ để thức ăn thêm ngon ngọt. Nhưng loại gia vị này không mang lại bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Cũng như các loại gia vị khác như muối, mắm, dấm, nước tương ớt tiêu,… mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) không đem lại giá trị dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất tạo vị cho món ăn  

Cực kỳ có hại

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể ganthận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy choáng váng nhức đầu khô cổ, nhiều đờm khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính.

Cho mì chính vào thức ăn của trẻ có thể gây hại sức khỏe

Cho mì chính vào thức ăn của trẻ có thể gây hại sức khỏe

Mì chính ảnh hưởng xấu đến não bộ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chất glutamate trong bột ngọt khi tiếp xúc với các enzym có trong mô não có thể sinh ra một loại axit gây ức chế thần kinh, làm rối loạn hoạt động của não, thậm chí gây suy thoái não.

Ngoài ra, để thải hồi chất axit này ra khỏi cơ thể gan và thận của bạn phải hoạt động “hết năng suất” và có thể dẫn đến suy thận

Mì chính làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, việc nêm nếm mì chính vào thức ăn của trẻ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao khiến bé có nguy cơ thấp bé nhẹ cân hơn những trẻ cùng trang lứa. Nguyên nhân là do bột ngọt làm suy giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiến hành trên chuột cho thấy, những chú chuột được tiêm một lượng bột ngọt vào cơ thể có hệ thần kinh trung ươngvõng mạc bị suy giảm nặng nề, và có nguy cơ béo phì cao hơn hẳn.

Mì chính có thể làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ

Mì chính có thể làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ

Giải pháp thay thế mì chính để an toàn cho trẻ

Mì chính thực chất là một chiết điều vị, giúp hương vị của món ăn hài hòa hơn. Tuy nhiên, nó lại không an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ nên thay thế mì chính bằng các phương pháp tạo ngọt tự nhiên khác. Khi nấu ăn cho trẻ mẹ có thể sử dụng các loại củ tạo ngọt như cà rốt củ cải đường Dùng nước luộc của những rau củ này để nấu ăn sẽ mang lại vị ngọt đậm đà tự nhiên.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể nêm nếm một chút mì chính trong món ăn nhưng chỉ nên sử dụng một cách hạn chế. Tránh dùng quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ và sức khỏe của gia đình

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật