Cách bảo quản cà chua chín tránh gây hại cho sức khỏe

Cách bảo quản cà chua của bạn là gì? Bạn có biết cà chua là loại quả vô cùng có lợi cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng không?

Cách bảo quản cà chua chín tránh gây hại cho sức khỏe

1. Chọn cà chua chín tự nhiên 

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, nhưng không chín đều, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy phần nhũ lấm tấm ở thịt qua vỏ.

Khi sờ vào cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ, mềm và có bột.

2. Không nên dự trữ cà chua

Không nên dự trữ cà chua
Không nên dự trữ cà chua
 

Bảo quản cà chua bằng cách chế biến thành nước sốt giúp bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, việc mua lượng lớn cà chua đến mức không dùng kịp dễ khiến chúng bị hỏng, buộc phải loại bỏ gây lãng phí lớn.

Trong khi đó cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm. Khi nấu, cà chua chín giấm thường lâu nhừ hoặc khi nhừ chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

3. Không nên bảo quản cà chua bằng tủ lạnh

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh

So với các loại quả khác, cà chua không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh. Việc tiếp xúc với nhiệt độ thấp khiến chúng dễ mất đi hương vị đặc trưng, thậm chí phần thịt có thể bị ủng nước, dễ dập nát.

4. Dùng dao răng cưa cắt lát cà chua

Việc tiện tay dùng lưỡi dao phẳng để cắt khiến cà chua dễ bị chảy nước ra ngoài. Thay vào đó, hãy lựa chọn loại dao với thiết kế răng cưa, chất liệu thép không gỉ sẽ tốt hơn nhiều.

5. Tận dụng nước sôi để bóc cà chua dễ dàng

Tận dụng nước sôi để bóc cà chua
Tận dụng nước sôi để bóc cà chua
 

Để bóc vỏ cà chua, chị em chỉ cần dùng dao khứa nhẹ một hình chữ thập, nhúng vào nước sôi khoảng 30 giây. Tiếp đó, cho cà chua vào ngâm trong một bát nước lạnh rồi nhẹ nhàng tách vỏ.

6. Không sử dụng chảo nhôm, gang khi chế biến cà chua

Không sử dụng chảo nhôm, gang để chế biến
Không sử dụng chảo nhôm, gang để chế biến
 

Việc sử dụng nồi, chảo chất liệu nhôm, gang để chế biến khiến các loại axit trong cà chua dễ gây ra phản ứng hóa học, làm giảm hương vị đặc trưng của món ăn cũng như độ bền của dụng cụ nấu bếp.

Muốn bảo quản tốt, bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, duy trì nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó khá kín và hấp hơi. Với cách này, cà chua sẽ để được từ 2 đến 3 ngày.

7. Dùng táo để 'thúc' cà chua nhanh chín

Dùng táo thúc đẩy cà chua mau chín
 Dùng táo thúc đẩy cà chua mau chín

Không nên lạm dụng các loại thuốc hóa học, muốn cà chua chín nhanh hơn bạn chỉ cần bỏ cà chua vào túi cùng vài quả táo.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật