Chất đạm là gì? Vai trò và nguồn cung cấp chất đạm phổ biến

Chất đạm là gì?

Chất đạm (còn gọi là protein) là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong động, thực vật.

Protein xuất phát từ chữ Proteios trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa: "quan trọng hàng đầu".

Chất đạm hay còn gọi là protein

Chất đạm hay còn gọi là protein

Vai trò của chất đạm

Qua một số thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chứng minh: Dù có cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể nhưng nếu không có chất đạm, cơ thể cũng sẽ yếu đi, sinh bệnh và chết.

- Cung cấp năng lượng cho một hoạt động cơ thể.

- Xây dựng tế bào mới, bổ xung tế bào hư hao.

- Chất đạm còn gọi là thành phần cấu tạo huyết cầu nội tiết tố, enzyme.

- Chất đạm rất cần thiết cho sự sinh sản.

- Điều hòa tiến trình sinh hóa

- Ngoài ra, chất đảm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại vitamin

- Là thành phần cấu tạo nhiễm sắc thể và gien di truyền.

Thật vậy, đạm là chất căn bản của sự sống mọi tế bào Nếu thiếu, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động và tăng trưởng.

Thiếu hụt chất đạm, cơ thể sẽ suy nhược

Thiếu hụt chất đạm, cơ thể sẽ suy nhược

Khi thiếu đạm

Cơ thể thiếu chất đạm sẽ dẫn đến: Suy nhược cơ thể, gầy yếu rụng tóc da mất độ đàn hồi, cơ và xương kém phát triển kinh nguyệt và nội tiết tố rối loạn da xanh xao Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc thiếu chất đạm còn gây ra những teo cơ, teo mỡ phù nề

Từ đó, trẻ sẽ có những biểu hiện thiếu các vitamin như: Khô mắt quáng gà do thiếu vitamin A tổn thương niêm mạc lưỡi do thiếu vitamin PP chảy máu răngxuất huyết dưới da do thiếu vitamin C...
Nhu cầu hàng ngày:

Nguồn cung cấp chất đạm

Lượng chất đạm có thể được cung cấp bởi một thực đơn cân bằng và đa dạng.

Ngay cả với những người ăn chay, nếu ăn vừa đủ ngũ cốcrau cải, sẽ thu nạp đủ lượng đạm cần thiết.

Nên nhớ, có thể phải có đủ 8 loại axít amino mới duy trì được sự cân bằng chất đạm. Trong khi đó, các axít amino này không thể tự tổng hợp được mà phải thông qua thực phẩm chủ yếu là thực phẩm động vật.

Mỗi a-xít amino có một nhiệm vụ chuyên biệt. Nếu thiếu, cơ thể sẽ lấy nó từ tế bào, dẫn đến hao mòn cơ thể. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên khẩu phần ăn nên đa dạng và có sự cân bằng thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật