Củ nén - Thành phần chủ yếu và tác dụng dược lý của củ nén

Củ nến

Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị trúng gió giải cảm nóng rét, trị ho tiêu đờm giúp đổ mồ hôi sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn bí tiểu bị côn trùng hay rắn độc cắn…

Củ nén được dùng nhiều trong chế biến món ăn và có tác dụng dược lý vô cùng hữu hiệu

Củ nén được dùng nhiều trong chế biến món ăn và có tác dụng dược lý vô cùng hữu hiệu

Thành phần trong củ nén

Sỡ dĩ củ nén có nhiều công dụng như trên, do nó chứa các hợp chất lưu huỳnh như metylpen – tyldisulfid, pentylhydrodisulfid và nhiều silic, đó đều là những hợp chất quan trọng giúp củ nén có tính kháng sinh trợ tiêu hoá, giúp sát trùng đường hô hấp chống sình bụng, ngăn cảm cúmviêm họng đặc biệt nén cũng có tác dụng chống bệnh ung thư…

Tác dụng dược lý từ củ nén

- Giải cảm

- nghẹt mũi thở không thông

- Chấn thương tụ máu

- Bí tiểu tiểu buốt bụng trướng hơi

- Ngộ độc chì, ngộ độc thực phẩm

- Côn trùng chui vào tai

- Giun chui vào ống mật

- Trúng độc, mặt xanh, người lạnh

- Trị chảy máu cam

- Trị trẻ nít bị hói đầu

- Chữa viêm khớp

- Xua đuổi rắn lục:

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật