Lợi ích của sữa chua với cơ thể không phải ai cũng biết

Sữa chua là dùng sữa tươi hoặc sữa bột, sau khi pha theo tỷ lệ, được lên men bởi một trực khuẩn rất hoạt động (Bacilus bulgaricus) thuộc họ Lactobaccteriaceae. Sữa chua có nhiều loại: sữa chua chưa tách béo và sữa chua tách béo, sữa chua có đường và không đường, sữa chua hoa quả... nên thích hợp cho mọi độ tuổi và cả thể trạng béo, gầy, người muốn giảm cân đều dùng được.

Trong sữa chua có nhiều đường đôi lactoza khi lên men chuyển thành các đường đơn glucoza galactoza sau đó chuyển thành axit lactic Một số nghiên cứu còn cho rằng các vi khuẩn đã tạo nên sữa chua có thể làm tăng số interferon gama giúp hệ miễn dịch chống lại bệnh tật và sữa chua còn có tác dụng làm giảm cholesterol Dưới đây là một số lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe

Những lợi ích của sữa chua đối với cơ thể

Lợi ích của sữa chua với cơ thể

Lợi ích của sữa chua với cơ thể

1. Tốt cho hệ tiêu hóa 

Trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic rất có lợi cho đường tiêu hóa giúp đường ruột hạn chế được rất nhiều các vi sinh vật bất lợi có thể gây rối loạn tiêu hóa nhiễm khuẩn đường ruột Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định protein trong sữa chua giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày; lactat ngăn chặn táo bón và ức chế vi khuẩn có hại; pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu bạn bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi, bạn nên ăn sữa chua trong khoảng thời gian vài tuần.

2. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Trong sữa chua có nhiều khoáng chất như kali canxi phốtpho, iốt, riboflavin, kẽm và vitamin D, B5 canxi và sắt giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu; vitamin A có thể ngăn ngừa ung thư Khi bạn ăn 1 hộp sữa chua sẽ cung cấp cho cơ thể ít nhất 20% lượng canxi và ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày. Ngoài ra vitamin b12 cũng được tìm thấy nhiều trong thành phần của sữa chua (vitamin này thường có trong các loại thịt trứng ), nó giúp hệ thống thần kinh hoạt động tốt hơn do duy trì và bổ sung các tế bào máu.

3. Sữa chua có thể ngăn ngừa tăng huyết áp

Theo tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ về các bệnh tăng huyết áp tim mạch và thận hơn 54% so với những người ít ăn hoặc không sử dụng sữa chua. Khi sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể nên ngăn ngừa tăng huyết áp

4. Tăng sức đề kháng

Ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo một nghiên cứu tại Đại học Vienna, ăn khoảng 200g sữa chua (tương đương với 2 hộp mỗi ngày) sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng đề kháng với bệnh tật nhiễm khuẩn Do đó, việc sử dụng sữa chua hàng ngày có ít triệu chứng cảm lạnh hơn so với những người không sử dụng sữa chua thường xuyên.

Sữa chua có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm mỡ bụng,...

Sữa chua có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm mỡ bụng,...

5. Bảo vệ răng, lợi

Theo các nghiên cứu tại Đại học Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm, sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng miệng. Mặt khác, axit litic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu, lợi rất tốt. Những người sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giảm 60% nguy cơ gặp các bệnh về nha khoa so với những người không sử dụng sữa chua.

6. Giảm mỡ bụng

Theo một nghiên cứu của TS. Michael Zemel từ Đại học Tennessee, Knoxville, khi ăn sữa chua, cơ thể bạn tiết ra ít cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng Do đó, những người áp dụng ăn kiêng kết hợp với sữa chua giúp giảm tới 22% kích thước của vòng eo so với những người chỉ áp dụng ăn kiêng đơn thuần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật