Bạn nên biết: Những người không nên ăn bánh Trung Thu?

Rằm tháng Tám đang đến gần bánh trung thu là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thế nhưng, loại thực phẩm này lại không phù hợp với một số trường hợp dưới đây.

Ai không nên ăn bánh trung thu?

Trong 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 gam, cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid; 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g cung cấp 648 kcal.

Còn trong 1 cái bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal 18g đạm 31 5g lipid và 87 5g glucid; 1 bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 kcal 19 5g protid 27 5g lipid, 80,6g glucid

Lượng bột đường có trong 1 chiếc bánh dẻo hoặc nướng bằng 2 - 3 bát cơm Chủ yếu đường ở dạng hấp thu nhanh là nguyên nhân khiến đường huyết trong cơ thể tăng nhanh.

Ai không nên ăn bánh trung thu?

Ai không nên ăn bánh trung thu?

Ngoài ra, bánh trung thu chứa nhiều chất béo, chủ yếu từ thịt mỡ, chưa kể chất béo từ hạt dưa hạt điều vừng... Lượng chất béo này bằng 1 - 2 lần chất béo trong 1 bát phở bò, phở gà.

Chính vì vậy một số người đang mắc các bệnh sau đây cần xem xét có nên ăn loại bánh này hay không.

1. Người già và trẻ nhỏ

Bánh trung thu có chứa nhiều thành phần đạm. Trong khi đó trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa Ngay cả với những người già cũng tương tự. Vậy nên, người già và trẻ nhỏ cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.

2. Người bị dị ứng nổi mụn

Vì là loại bánh có độ ngọt cao nên những người bị viêm da dị ứng mụn trứng cácác bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn

3. Phụ nữ mang bầu

Đối với những phụ nữ mang bầu nếu ăn quá nhiều bánh trung thu hàm lượng đường quá nhiều trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu tim mạch tiểu đường và có thể ảnh hưởng tới thai nhi Chính vì thế để đảm bảo sức khỏe các mẹ cần ăn bánh hết sức chừng mực.

4. Người bị bệnh tiểu đường

Những người bị thừa cân tăng mỡ máu cao huyết áp bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu. Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn bánh trung thu

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn bánh trung thu

5. Người bệnh dạ dày, tim mạch, thận

Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng cực cao, nó được xếp vào nhóm thực phẩm lạnh, có tính hàn. Chính vì vậy, những người có tiền sử bệnh dạ dày tim mạch hay bệnh thận khi sử dụng loại thực phẩm này có nguy cơ tái phát bệnh nặng hơn.

6. Người đang muốn giảm cân và béo phì

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường.

Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao. Do vậy, nếu muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế hoặc tránh xa món bánh này càng tốt. Cũng như người béo phì không ăn các loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật