Bệnh ung thư vú - Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao do thực phẩm

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 3 phụ nữ có ít nhất 1 người có thể bị ung thư vú. Mặc dù tỷ lệ ung thư vú đã giảm nhẹ trong những năm qua, nhưng tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do sự chủ quan của người dân.

Bệnh ung thư vú - Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao do thực phẩm

Ung thư vú là một vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ, nó là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư phổi.

Chế độ ăn được cho là có liên quan tới  30-40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Ung thư vú là một bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần. Một số yếu tố không thể được kiểm soát là tuổi tác, tiền sử gia đình, di truyền và gien.

Nhưng bạn có thể kiểm soát nguy cơ tăng khả năng mắc căn bệnh này nhờ chế độ ăn và thói quen lối sống. Dưới đây là những loại thực phẩm có thể là tăng nguy cơ ung thư vú bạn nên tránh:

1. Rượu

Rượu là một trong những loại có nguy cơ gây bệnh ung thư vú cao nhất

Rượu là một trong những loại có nguy cơ gây bệnh ung thư vú cao nhất

Các nghiên cứu đã thiết lập mối liên quan giữa sử dụng rượu thường xuyên và nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và có thể gây tổn thương các tế bào ADN.

Những phụ nữ uống 3 cốc rượu mỗi tuần có thể tăng khoảng 15% nguy cơ ung thư vú.

2. Đường

Đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có mối liên quan với nguy cơ ung thư vú. Những thực phẩm này có ảnh hưởng cao tới mức đường huyết và có thể dẫn tới giải phóng insulin.

Khi hàm lượng insulin cao, nó có thể làm tăng hàm lượng oestrogen tự do, có thể báo hiệu sự ảnh hưởng với cơ thể và do vậy gây ung thư vú.

3. Thịt nướng

Protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao có thể làm tăng sự phát triển của heterocyclic amines (HCAs), vốn là các thành phần gây ung thư đột biến. Đây là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú.

4. Những sản phẩm động vật nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và prolactin mà khi được tích tụ có thể làm tăng các loại ung thư liên quan đến hormon như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

5. Các sản phẩm sữa

Những loại động vật sản sinh sữa thường được tiêm một số loại hormon và hóa chất. Những hormon này khi ở bên trong cơ thể có thể điều chỉnh sự khác biệt và phân chia tế bào và điều này liên quan tới tỷ lệ ung thư vú tăng cao.

6. Các chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như aspartam và sucralose có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này có thể làm tăng hàm lượng insulin khi được tiêu hóa và do vậy làm tăng khả năng bị ung thư vú.

Chất ngọt nhân tạo - Nguy cơ gây bệnh ung thư vú

Chất ngọt nhân tạo - Nguy cơ gây bệnh ung thư vú

Có thể giảm nguy cơ ung thư là nhờ:

1. Hoa quả và rau tươi

Bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Ăn nhiều một loại rau hoặc quả không phải là điều lý tưởng.

2. Súp lơ xanh

Loại rau họ cải này chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) được cho là có thuộc tính chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp tạo ra sự cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Bắp cải tím

Bắp cải tím cũng chứa I3C, vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Loại bỏ nguy cơ gây bệnh ung thư vú nhờ bắp cải tím

Loại bỏ nguy cơ gây bệnh ung thư vú nhờ bắp cải tím

4. Hạt chia

Loại hạt này chứa những axit béo omega-3 và các chất chống oxy hoá cao. Hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

5. Nấm hương

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú.

6. Nghệ

Củ nghệ chứa curcumin, chất chống oxy hoá có tác dụng chống ung thư. Do đó, nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn.

7. Ăn trái cây nguyên quả

Trái cây nguyên quả làm giảm calo, tăng thêm chất xơ và cũng làm tăng cảm giác no, do vậy ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú. 

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục