Những thực phẩm không nên ăn sống để tránh gây hại cho sức khỏe

Ăn thịt lợn, thịt gà hay trứng chưa chín kỹ đều khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm độc rất cao. Hãy cùng tìm hiểu xem những thực phẩm không nên ăn sống để tránh gây hại cho sức khỏe là những loại thực phẩm nào qua bài viết dưới đây.

Những thực phẩm không nên ăn sống

1. Thịt gà

Các vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt trong quá trình bạn nấu chín thịt gà

Các vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt trong quá trình bạn nấu chín thịt gà

Thông thường thịt gà hay bất cứ loại gia cầm nào khác đều được bán ra ở dạng đã sơ chế cơ bản (bỏ lông bỏ nội tạng) Quãng đường đi" của thịt gà từ các nông trại tới khu chế biến và siêu thị là cả một quá trình rất dài và thịt gà sơ chế có thể đã kịp thu nhận không ít vi khuẩn cũng như những chất biển khác có thể đưa bạn tới viện nếu chế biến không kỹ.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã nấu chín thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ C. Tuy nhiên, bạn lại không cần thiết phải rửa sạch thịt gà trước khi chế biến bởi hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trên thịt gà đều sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu ăn.

2. Trứng

Ăn trứng lòng đào không hề tốt như nhiều người nghĩ

Ăn trứng lòng đào không hề tốt như nhiều người nghĩ

Mặc dù việc sử dụng trứng chưa chín (trứng sống, trứng chần sơ, trứng lòng đào) là vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đó không phải là việc làm thông minh.

Trong quá trình tạo ra protein trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella. Mặc dù tỉ lệ trứng nhiễm salmonell khá ít (tỉ lệ 1/20.000) và khả năng gây ngộ độc của Salmonella yếu nhưng cũng có thể gây các biểu hiện nhiễm độc, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa

3. Thịt lợn

Thịt lợn là một trong những thực phẩm không nên ăn sống

Thịt lợn là một trong những thực phẩm không nên ăn sống

Thịt lợn không cần nấu tới mức chín quá kỹ, nhưng việc ăn thịt sống hay tái đều không được ủng hộ. Thịt chưa đạt tới nhiệt lượng thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun sán ký sinh...

Khi ăn thịt sống hoặc tái, kí sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người. Ngoài những bệnh do ký sinh trùng ăn thịt tái còn dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính thường gặp nhất là thương hàn dịch tả...

4. Sắn

Sắn cần bỏ vỏ, ngâm nước trước khi nấu chín

Sắn cần bỏ vỏ, ngâm nước trước khi nấu chín

Khi ăn sống, sắn giải phóng linamarase enzyme dễ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho cơ thể. Bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cây sắn nằm ở lá, dùng để ngăn chặn các loại côn trùng hay động vật tấn công nhưng một phần độc tố cũng nằm dưới lớp vỏ sắn. Vì vậy, sắn cần được bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch và nấu chín càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.

5. Đậu đỏ

Đậu đỏ phải ngâm nhiều giờ trước khi hầm

Đậu đỏ phải ngâm nhiều giờ trước khi hầm

Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng buồn nôn nôn mửa

6. Rau mầm họ đậu

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật