Mách bạn bốn bước gội đầu bằng bồ kết giúp tóc luôn đen mượt, chắc khỏe

1. Tác dụng của bồ kết đối với tóc

Gội đầu bằng bồ kết có tác dụng giúp tóc đen, óng mượt hơn

Gội đầu bằng bồ kết có tác dụng giúp tóc đen, óng mượt hơn

Thành phần chính trong bồ kết là saponin là một hỗn hợp có chứa chất màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm chống nhiễm khuẩn tẩy sạch, giảm rụng tóc và trị gàu rất hiệu quả cho tóc Gội đầu bằng bồ kết còn có tác dụng giúp tóc đen, óng mượt, đồng thời giúp phục hồi tóc hiệu quả, an toàn, giúp tóc mọc nhanh dài hơn, đặc biệt là loại trừ Nấm da đầu

2. Cách nấu trái bồ kết gội đầu

Bước 1: Chọn và phơi khô bồ kết

Để phát huy hết công dụng của bồ kết đối với tóc thì bạn nên chọn những trái bồ kết đã chín, già, có màu nâu sậm để chăm sóc tóc được tốt hơn.

Nên chọn những quả bồ kết đã chín, già, có màu nâu sậm

Nên chọn những quả bồ kết đã chín, già, có màu nâu sậm

Bồ kết trước khi sử dụng bạn nên phơi qua nắng vừa đảm bảo thành phần saponin được tích lại nhiều hơn, lại giúp cho việc nướng được dễ dàng, dậy mùi thơm hơn khi nướng.

Bước 2: Nướng bồ kết

Để đạt được hiệu quả tốt trong cách nấu trái bồ kết gội đầu thì trước tiên bạn phải nướng bồ kết để có mùi thơm cũng như tạo ra chất nhựa chăm sóc tóc.

Để giữ được độ tự nhiên tốt nhất của bồ kết thì tốt nhất bạn nên nướng trên bếp có than hồng. Tùy vào tóc của bạn dày hay mỏng mà bạn sử dụng lượng bồ kết thích hợp.

Nướng bồ kết để có mùi thơm cũng như tạo ra chất nhựa chăm sóc tóc

Nướng bồ kết để có mùi thơm cũng như tạo ra chất nhựa chăm sóc tóc

Bồ kết đem nướng cho tới khi có mùi thơm và màu ngả vàng cánh gián là được. Lưu ý là nướng đều cả 2 mặt trái bồ kết.

Bước 3: Cách nấu bồ kết gội đầu đúng cách

Bồ kết sau khi đã được nướng, bẻ nhỏ cho vào nồi với một ít nước, đun sôi khoảng 5 – 10 phút. Khi nước chuyển sang màu vàng nâu đậm và có bọt sủi lên là được. Hoặc bạn có thể cho bồ kết vào túi nilon đập dập bồ kết trước khi nấu để các thành phần có trong bồ kết tan ra nhanh hơn.

Cách nấu bồ kết gội đầu đúng cách

Cách nấu bồ kết gội đầu đúng cách

Lọc bớt cặn nước bồ kết vừa nấu để tránh cặn và bã bồ kết bám vào tóc và da đầu khi gội. Hoặc tránh mất thời gian, bạn có thể cho bồ kết đã nướng vào một túi lọc trước khi đem nấu. Túi lọc sẽ giúp giữ cặn và bã của trái bồ kết. Nước bồ kết khi nấu xong, bạn để nguội, khi dùng bạn pha thêm nước để gội là được.

Ngoài ra, khi thực hiện cách gội đầu bằng bồ kết trên bạn có thể kết hợp với các loại vỏ hoặc lá chứa tinh dầu như vỏ bưởi, vỏ cam sả, hay hoa khô nhằm tăng thêm mùi thơm đặc trưng và dưỡng chất cho nước gội đầu.

Lưu ý là các nguyên liệu đi kèm này không nên cho vào quá sớm, tránh tinh dầu bốc hơi, không còn mùi thơm nữa. Lưu ý khi bạn sử dụng vỏ cam hoặc vỏ bưởi thì nên vò nát ra trước khi cho vào nước bồ kết, để tinh dầu tan ra nhanh chóng. Riêng với hoa khô thì bạn chỉ cần bóp nhẹ thôi nhé.

Để cách gội đầu bằng bồ kết đạt hiệu quả, bạn có thể nấu cùng với vỏ bưởi

Để cách gội đầu bằng bồ kết đạt hiệu quả, bạn có thể nấu cùng với vỏ bưởi

3. Hướng dẫn cách gội đầu bằng bồ kết đúng cách

 

Hướng dẫn cách gội đầu bằng bồ kết tại nhà

Hướng dẫn cách gội đầu bằng bồ kết tại nhà

Gội đầu bằng bồ kết đúng cách là trong quá trình gội, bạn dùng gáo dội nước từ từ lên tóc từ chân tóc tới ngọn tóc. Đồng thời dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng trong khoảng 3 - 5 phút để các dưỡng chất cũng như saponin được thấm sâu vào da đầu, giúp da đầu được thư giãn. Lặp đi lặp lại cách làm trên với lượng nước đã pha trong vài lần.

Cuối cùng bạn xả lại tóc với nước lạnh. Hoặc bạn dùng nước cốt chanh pha loãng với nước để xả lại tóc. Lưu ý không dùng nước nóng để xả tóc thì tóc dễ bị xơ rối khi gặp nhiệt độ cao. Bạn cũng có thể dùng một ít dầu dừa bôi lên tóc sau khi gội để dưỡng tóc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật