Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết nhất định phải biết

Với quan niệm ‘Đói giỗ cha, no ba ngày tết’, nhiều người sẵn sàng chi 1 khoản tiền không hề nhỏ để sắm sửa cho Tết, đặc biệt là thực phẩm.

Nhưng bảo quản chúng thế nào không phải ai cũng biết.

Thực phẩm không được cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bởi chúng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mùi vị và chất lượng Đó là trứng nguyên quả rau quả nhiều nước, bơ, đồ lên men khoai tây sống, cà phê nguyên hạt. 

Và thật ngạc nhiên là một số thực phẩm có thể đông lạnh mà vẫn sử dụng được như bánh mì trứng đã đập vỏ khoai tây đã luộc sơ, rau thơm, cà phê đã pha… 

Một số loại rau thơm có thể đông lạnh mà vẫn sử dụng được (ảnh minh họa: Internet)

Một số loại rau thơm có thể đông lạnh mà vẫn sử dụng được (ảnh minh họa: Internet)

Thịt lợn để được bao lâu trong tủ lạnh? Thịt nên được giữ ở 0 độ C, và chỉ nên sử dụng trong 3 ngày. Với loại thịt tươi nếu bọc thì giữ được 3 ngày, nếu không bọc giữ được 5 ngày trong điều kiện nhiệt độ 0-3 độ C. Các loại thịt bắp nguyên khúc (ví dụ như đùi heo...) và thịt đã được xử lý (thịt hun khói...) có thể giữ được lâu hơn. Không nên sử dụng thịt lâu quá 7 ngày.

Không để cà chua trong tủ lạnh. Khi cho cà chua vào trong tủ lạnh, cái lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng nghĩa với mất đi hương vị tươi ngon. Khi để ở ngoài nhiệt độ phòng, hãy hướng cuống cà chua lên trên.

Khoai tây để tránh ánh nắng mặt trời. Bởi khoai sẽ nhanh bị mọc mầm hoặc thối. Tốt nhất là cho khoai tây vào giỏ đựng và để nơi thoáng mát. 

Cắm bông cải xanh và măng tây vào nước để giữ chúng tươi lâu. Đối với rau sống không ăn hết, hãy rửa sạch, ráo nước cho vào túi và nhớ cho thêm 1 giấy ăn vào để hút nước.

Chú ý nguyên tắc để tránh ‘lây nhiễm chéo’. Các thực phẩm sống cần được đựng trong hộp kín, đóng gói. Đồ uống cần có nắp đậy. Rau xanh cần phân theo loại để trong các túi khác nhau thực phẩm thừa cũng cần cho hộp đậy kín. 

Tránh các sai lầm thường gặp. Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tiện lợi, an toàn nhưng đôi khi sai lầm trong cất trữ đồ ăn vô tình biến tủ lạnh thành nhà kho cho vi khuẩn mầm bệnh

Nguy cơ từ màng bọc thực phẩm. Để tăng tính năng cho màng bọc, nhiều cơ sở sản xuất đưa vào chất tạo dẻo như DEHP, DEHA, thậm chí nhựa PVC. Các chất này khi vượt ngưỡng cho phép, biến chất do dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật