Cách làm giá đỗ xanh tại nhà vừa nhanh, vừa ngon, vừa sạch

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà? Có 3 cách làm giá đỗ tại nhà mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn trong bài viết này. Tùy vào nguyên liệu sẵn có mà bạn chọn cách trồng giá đỗ cho phù hợp nhé.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản

Cách làm giá đỗ xanh với khăn bông to

Bước 1. Trước hết, bạn lấy 1 lạng đỗ xanh mang rửa sạch cát và bụi bẩn. Tiếp đó, bạn lấy 1 chậu nước ấm khoảng 38-40 độ và ngâm đỗ xanh vào đó trong khoảng 10 tiếng cho tới khi thấy mầm đỗ nhú lên.

Bước 2. Sau đó, hãy đổ đỗ xanh ra rổ và xả qua bằng nước lạnh.

Bước 3. Bạn lấy rổ nhựa có đế cao (khoảng 2 cm là được), sau đó lót 1 chiếc khăn mùi xoa mỏng xuống dưới, dàn đều đỗ xanh lên mặt khăn.

Bước 4. Tiếp theo, bạn hãy lấy 1 chiếc khăn bông thật to và gấp lại làm tư. Sau đó thấm ướt nước vào khăn và trùm lên đỗ xanh. 

Bước 5 Để cả rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước vào rổ trong khoảng 5 phút cho đỗ "uống no nước". Trong 2 ngày đầu, mỗi ngày bạn bạn xả nước cho đỗ 20 lần. Khi nào không xả nước thì để rổ đỗ vào chỗ tối. Nước từ khăn bông sẽ thấm xuống cung cấp độ ẩm cho đỗ.

 

Bước 6. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có thể thu hoặch giá đỗ để ăn rồi. Cách làm giá đỗ tại nhà này khá nhanh và đơn giản phải không?

 

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà mập ít rễ

Ngoài dùng khăn bông để làm giá đỗ xanh tại nhà, bạn cũng có thể dùng một miếng vải to để ủ giá đỗ. Cách làm như sau:

Bước 1. Đỗ xanh bạn cũng mang rửa sạch và loại bỏ hạt lép cùng bụi bẩn.

Bước 2. Lấy một chiếc rổ sạch, lót hai chiếc khăn sữa của em bé lên đó, ở giữa hai lớp khăn bạn có thể độn thêm một ít bông để giữ nước.

Bước 3. Đổ đỗ vào một chiếc rổ, sau đó lấy một miếng vải lớn để ủ lên trên. Ở trên cùng, bạn đặt một chiếc hộp nhựa tròn lên đó (có thể đổ nước vào hộp nhựa cho đủ nặng). Cách làm giá đỗ tại nhà này sẽ giúp giá đỗ mập hơn, chắc hơn.

Bước 4. Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần, bạn đặt rổ đỗ vào một chiếc chậu và xả nước vào đó ngâm trong 5 phút. Khi ngâm đỗ, bạn không cần bỏ hộp nhựa ra đâu nhé

Bước 5. Ban đêm, bạn lấy một ca nước đặt cạnh rổ đỗ và dùng một chiếc khăn mùi xoa nhưng một đầu vào ca nước, đầu còn lại để vào rổ đổ. Cách làm này giúp cung cấp độ ẩm cho đỗ cả đêm.

Bước 6. Sau 3 ngày, giá đỗ mọc lên sẽ tự đẩy hộp nhựa ra và gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn suốt tuần.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Bạn cũng có thể dùng một miếng vải to để ủ giá đỗ

Cách làm giá đỗ tại nhà với tro

Tro bếp sẽ giúp cho giá đỗ ngọt hơn, mát hơn và mập hơn. Vì thế mà nếu có điều kiện về quê, bạn có thể lấy một ít tro bếp, đặc biệt là loại tro trấu.

Cách làm giá đỗ tại nhà với tro trấu như sau:

Bước 1. Bạn lấy một chiếc rổ dày (để tro không bị lọt ra ngoài), chú ý là lấy loại rổ cao một chút (khoảng 30cm).

Bước 2. Đổ một lớp tro dày khoảng 3 cm vào rổ. Chú ý là không đổ ít tro quá vì rễ giá đỗ sẽ đâm ra ngoài rổ. 

Bước 3. Dùng bình tưới cây phun một ít nước lên tro và lấy tay ấn nhẹ xuống cho bề mặt tro phẳng ra.

Bước 4.Đỗ xanh sau khi rửa sạch, bạn rải một lớp mỏng lên tro.

Bước 5. Tiếp theo, bạn lấy một lớp tro khác phủ lên trên (lớp tro ở trên mỏng khoảng 1-1,5cm thôi nhé).
Cuối cùng, bạn dùng bình tưới cây phun nước lên tro, nhớ làm thật nhẹ nhàng để không bị trôi tro.

Bước 6. Bạn nên để rổ đỗ ở chỗ mát, vì tro bếp có khả năng giữ nước rất tốt nên hàng ngày chỉ cần phun nước một lần là đủ.

Bước 7.Đến ngày thứ 4 là bạn có thể thu hoạch giá đỗ để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình. Bạn có thể sử dụng để làm kim chi giá đỗ hay chế biến nhiều món ăn ngon khác cho gia đình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật