Mách nhỏ các mẹ cách chọn dưa chuột không đắng khi đi chợ

Dưa chuột là loại quả có quanh năm nhưng rộ nhất là vào tháng 7- 8 hàng năm Để không chọn phải những quả dưa chuột bị đắng, các bà các mẹ cần lưu ý:

Nguyên nhân dưa chuột bị đắng

- Do dưa chuột được bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu nên quả dưa chuột dễ bị đắng.

- Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là do thiếu nước trong một thời gian dài

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là do thiếu nước trong một thời gian dài

- Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

- Nhiệt độ nơi cất dưa chuột quá cao, thiếu độ ẩm.

Cách chọn dưa chuột không đắng

- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Cách chọn dưa chuột không đắng là bạn nên chọn quả có màu xanh tươi sáng

Cách chọn dưa chuột không đắng là bạn nên chọn quả có màu xanh tươi sáng

- Về hình dáng, chọn quả dưa chuột thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

Nhặt những quả dưa chuột nặng tay, mềm, vỏ nhẵn là cách chọn dưa chuột ngon

Nhặt những quả dưa chuột nặng tay, mềm, vỏ nhẵn là cách chọn dưa chuột ngon "chuẩn không cần chỉnh"

- Tránh mua những quả dưa chuột phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa leo này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

Lưu ý để chọn dưa chuột không bị đắng là không nên chọn dưa chuột có vết ố vàng trên thân

Lưu ý để chọn dưa chuột không bị đắng là không nên chọn dưa chuột có vết ố vàng trên thân

- Đôi khi mua dưa chuột, bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa chuột có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Chọn dưa chuột nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

Cách chọn dưa chuột nếp

Dưa chuột nếp thường được các bà các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn mỗi khi đi chợ. Để chọn dưa chuột nếp ngon các bà các mẹ cần nhận biết những đặc điểm sau:

- Nhìn bên ngoài, dưa leo nếp quả thon, dài 20 - 25 cm, đường kính 4,5 - 5 cm; Hình dáng đẹp, vỏ xanh sáng có u vấu; cùi dày, ít hạt, ăn giòn, ngọt...

- Nếu gọt vỏ hoặc bẻ đôi quả dưa sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của quả dưa leo nếp.

Dưa chuột nếp thường được các bà các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn mỗi khi đi chợ

Dưa chuột nếp thường được các bà các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn mỗi khi đi chợ

Ngoài công dụng đắp mặt nạ dưa chuột làm trắng da thì dưa leo còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm kim chi muối chua, bóp xổi... thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Hãy lưu ý những cách chọn dưa chuột không đắng trên đây để chọn được những quả dưa leo vừa tươi ngon lại không bị đắng nữa bạn nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật