Các món ăn nhẹ bảo vệ sức khỏe sau Tết bạn nên biết

Hệ lụy dẫn theo sau mấy ngày tết là lên cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột và chán ăn. Các món ăn nhẹ nhàng, thanh khiết giúp bảo vệ sức khỏe sau những ngày xuân gồm:

Canh

Giàu dinh dưỡng và dễ tiêu nhất. Đây là những món canh dễ làm, dễ ăn và nên thuốc

Bổ sung các dưỡng chất bảo vệ sức khỏe sau tết

Bổ sung các dưỡng chất bảo vệ sức khỏe sau tết

- Canh nấm mèo thịt nạc, thêm một nhúm rau hẹ, đun nhỏ lửa cho sôi, uống, có tác dụng bồi bổ khí huyết chữa bụng trướng khó tiêu giải độc cơ thể

- Canh đại táo, rửa sạch nấu cho sôi, để ấm uống trong ngày, tác dụng kiện tì ích khí, chữa kém ăn, tì vị yếu mệt.

- Canh thịt giá củ năng: đây là loại canh thượng phẩm được ghi trong sách cổ dùng trong mùa xuân có tác dụng tăng cường sinh lực, ích khí cường thân, khi nấu gồm ít thịt heo nạc, giá sống, bắp cải, củ năng trứng gà, gừng, hành dầu mè và ít gia vị, nấu nước thịt xong cho trứng gà vào, nêm nếm vừa miệng, sau đó mới cho giá và cải vào.

- Canh trứng đậu hũ khô: gồm đậu hũ khô thái lát nấm hương trứng cút, hành tỏi giúp bồi bổ tì vị, mạnh dạ dày ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe

Cháo

Có nhiều loại cháo đơn giản mà rất hiệu quả.

- Cháo tỏi: lấy tỏi tía, nấu trong nước cho nhừ, sau đó cho gạo tẻ vào nấu chung thật nhừ, ăn sẽ giúp ấm tì vị, chữa đầy bụng ăn không tiêu kiết lỵ làm hạ huyết áp giảm cholesterol trong máu

- Cháo gừng: gừng tươi đại táo, gạo tẻ nấu chung, ăn vào giúp chữa đầy hơi, sình bụng khó tiêu do ăn quá nhiều thịt mỡ, chữa tiêu chảy nôn mửa

- Cháo bột ngô: bột ngô nấu chung với gạo thành cháo, chữa mỡ máu cao xơ vữa động mạch cao huyết áp và phòng ngừa ung thư

- Cháo bát bảo: khiếm thực hoài sơn phục linh hạt sen ý dĩ đậu côve, đảng sâm bạch truật nấu chung với gạo cho nhừ, ăn vào giúp cơ thể linh hoạt nhẹ nhàng, kiện tì vị, làm ấm cơ thể, chữa tiêu chảy người mệt mỏi.

Nước ép trái cây, rau củ tươi

Không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh, mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm ho viêm nhiễm, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào nên giúp con người giữ được nét trẻ trung.

Thức uống từ thảo dược

- Tam đậu ẩm: gồm đậu đỏ đậu xanh đậu đen tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe tiêu mỡ giảm béo.

- Đinh hương, trần bì ẩm: khi uống thêm ít mật ong công dụng làm ấm tì vị, bổ khí, chữa kém ăn, người mệt mỏi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật