Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh bạn cần lưu ý

 Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh? Phụ nữ sau sinh thường rất yếu vì vậy cần được bồi bổ cơ thể bằng những món căn có hàm lượng dinh dưỡng cao và phải đảm bảo nguyên tắc như: không được cho quá nhiều muối, vì quá mặn sẽ làm ức chế sự tiết sữa, dễ gây phù thũng do tích nước.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Do nhu động ruột còn yếu không nên ăn món ăn có quá nhiều chất béo những món ăn có tính hàn như dưa gang mướp đắng bí đỏ măng, bắp cải vì sẽ gây tổn hại tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của thức ăn và máu.

Phụ nữ cho con bú không nên dùng đường mạch nha. Vì sẽ làm giảm tiết sữa

Một số món ăn giúp bồi bổ cơ thể phụ nữ sau sinh

Canh mộc nhĩ nấu chân giò heo

Nguyên liệu: chân giò heo 0,5kg nấm kim châm 15g mộc nhĩ ngâm nước 50g, gừng, hành.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh giúp bồi bổ sức khỏe

Cách làm:  

- Chân giò heo rửa sạch, trần qua nước sôi vớt ra để nguội.  - Nấm kim châm bỏ nhụy, ngâm nước 30 phút, xả sạch, trần qua nước sôi.

- Mộc nhĩ rừa sạch thái sợi. Nước đủ dùng, nấu sôi cho chân giò heo vào vào hầm lửa nhỏ khi mềm cho kim châm, mộc nhĩ nấu 15 phút, nêm nếm vừa ăn.

Công dụng: Sau khi sinh ăn canh chân giò heo có tác dụng bồi bổ và lợi sữa. 

Canh tôm viên

Nguyên liệu: Tôm 200g, thịt sò và thịt ốc móng tay mỗi thứ 100g, hẹ 30g bột mì 150g.

Cách làm:  - Tôm luộc bỏ vỏ, thịt sò, ốc luộc chín bằm nhuyễn, hẹ cắt nhuyễn, pha bột trộn đều vo viên. 

- Nước sôi nêm  bột nêm gà, cho viên bột tôm vào nấu chín, cho muỗng dầu mè nêm vừa ăn, rắc hành mùi, bắc nồi xuống.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Canh tôm viên - Món ăn tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh hiệu quả


Đậu hà lan nấu bao tử heo

Công dụng: Thành phần protein của tôm gấp 10 lần cá trứng sữa, nhiều dinh dưỡng và khóang chất như kali magne, phospho, calcium là những chất cần thiết cho mẹ và bé. 

Nguyên liệu: Bao tử heo 1 cái đậu hà lan 300g, hành băm nhuyễn, nước dùng, gia vị.

Cách làm:  

- Đậu hà lan lột vỏ rửa sạch, bao tử làm sạch luộc chín vớt ra, cắt miếng. 

- Nước dùng nấu sôi cho bao tử, đậu hà lan nấu sôi 20 phút, nêm vừa ăn, thêm chút tiêu, hành ngò.

Công dụng: Đậu hà lan công dụng bổ thận kiện tỳ, hòa ngũ tạng, sinh tinh tủy, trừ phiền chỉ khát rất tốt cho sản phụ. Hàm lượng protein phong phú gồm các acid amine cần thiết cho cơ thể. Canh này bảo vệ sức khỏe và sự phát triển cho mẹ và bé  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật