Điểm danh 8 món ăn vỉa hè siêu bẩn cần tránh trong dịp lễ

Món ăn vỉa hè thường tiện lợi, với hương vị hấp dẫn và giá cả hợp lý, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong những dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được cảnh báo đối với những món ăn trên hè phố này.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe có một dịp nghỉ lễ vui chơi thật ý nghĩa, tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như ngộ độc tiêu chảy bạn hãy cẩn thận với 8 món ăn vỉa hè siêu bẩn, cực độc sau đây:

1. Chân gà nướng

Đây là món ăn hấp dẫn đối với những người thích uống rượu bia và một bộ phận các bạn trẻ với mùi vị và màu sắc luôn cuốn hút. Tuy nhiên, chân gà nướng lại chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chân gà thối nhập lậu, không rõ nguồn gốc, được tẩm ướp các hóa chất độc hại để luôn tươi ngọn và màu sắc bắt Mắt hay chân gà được nướng trên những máng đen dính đầy than, mất vệ sinh… là những lý do chủ yếu khiến món ăn này được xếp vào danh sách món ăn vỉa hè không nên sử dụng.

2. Hoa quả dầm

Hoa quả dầm là món ăn vặt thường sử dụng các loại quả xanh và vị chua như cóc, dứa, xoài, mận, sấu... dầm với bột ớt và muối, có vị chua ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn ăn nhiều các loại quả trên sẽ gây thừa a-xít trong dạ dày ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó, bột ớt và muối sử dụng trong hoa quả dầm thường không rõ nguồn gốc, có thể gây khó tiêu đau bụng thậm chí là còn dẫn đến ngộ độc thực phẩm

3. Ốc vỉa hè

Đây là món ăn vỉa hè được nhiều người ưa chuộng. Ốc không phải là món ăn gây độc hại mà quá trình chế biến ốc mới là yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe Việc chế biến không sạch sẽ, kém vệ sinh món ăn vặt này thường dẫn đến những tiêu cực cho hệ tiêu hóa như đau bụng tiêu chủng, tả, đi ngoài...

4. Nem chua rán

Không một ai có thể thể từ chối được sức hấp dẫn của món ăn vặt vỉa hè này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp tục thưởng thức món ăn này thì hãy cân nhắc thật kỹ vì nếu bạn ăn phải nem chua rán, làm từ thịt lợn bị ôi thiu, tẩm ướp hóa chất độc hại có thể gây nhức đầu buồn nôn ngộ độc…

Không những thế, nem chua rán thường sử dùng dầu, mỡ chiên nhiều lần có thể tạo thành những a-xít béo dạng xấu, gây đầy bụng khó tiêu ảnh hưởng đệ hệ tim mạch, gây béo phì

5. Phô mai que

Phô mai que được bán vé giá rẻ, thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, tương tự như nem chua rán, người bán hàng chiên phô mai que trong dầu ăn đã được tái sử dụng nhiều lần, gây nguy hại cho sức khỏe Khi cơ thể con người hấp thu, sẽ gây tổn thương các tế bào bên trong cơ thể, tạo thành khối u có thể gây ung thư

Phô mai que được bán vé giá rẻ, thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phô mai que được bán vé giá rẻ, thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ 

6. Bánh tráng trộn

Món ăn này được làm từ rất nhiều nguyên liệu như trứng bò khô, xoài xanh gan bò, muối tôm… Tuy nhiên, hầu hết những nguyên liệu này được người bán hàng sử dụng có nguồn gốc không rõ ràng, giá thành rẻ.

Nếu bạn sử dụng bánh tráng trộn không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lây nhiễm nhiều loại giun sán... Ngoài ra, chúng ta có thể bị nhiễm độc từ túi ni lông tái chế sử dụng để đựng bánh tráng trộn.

7. Bún đậu mắm tôm

Đây là món ăn ưa thích ở miền Bắc, ở miền Nam, bún đậu mắm tôm cũng trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bún đậu mắm tôm cũng ẩn chứa nhiều nguy hại đối với sức khỏe từ chính những nguyên liệu tạo nên món ăn này như: rau sống không được rửa sạch, mắm tôm không rõ nguồn gốc, mỡ chiên đậu được dùng lại nhiều lần…

8. Kem vỉa hè

Đa số các loại kem được bán dạo trên các tuyến phố hoặc ngồi bán ở vỉa hè đều là tự sản xuất với các nguyên liệu chính bao gồm bột sữa không nhãn mác, không đảm bảo chất lượng, dễ nhiễm độc melamine.

Melamine là chất độc khi vào cơ thể bị giữ lại ở thận, tạo thành sỏi thận khiến bệnh nhân đau đớn, không thể tiểu tiện. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời dễ gây biến chứng, dẫn đến tử vong

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật