Hướng dẫn cách làm giá đỗ chưa bao giờ đơn giản hơn thế

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người. 

Tuy nhiên nhiều người không yên tâm khi mua giá đỗ ngoài chợ vì lo sợ chứa hóa chất độc hại kể cả những hàng rau có đề biển bán giá sạch Vậy tại sao không tự làm giá đỗ cho cả nhà thưởng thức chứ. Bạn có thể sử dụng đỗ tương, xanh hoặc đỗ đen để làm được mẻ giá ngon như ngoài chợ.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm giá đỗ sạch từ những vật dụng quen thuộc trong căn bếp của bạn. Cùng theo dõi và thực hành thôi nào.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng 3 cách đơn giản

Làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa tươi 1lít; 50gr đỗ xanh; nước ấm

Cách làm giá: Vỏ hộp sữa mang rửa sạch, dùng kéo cắt 4 góc để cho đỗ thở. Cắt vừa đủ để khi dốc nước ra đỗ không bị lọt ra ngoài. Cho đỗ xanh vào trong hộp sữa (các bạn có thể gấp tờ giấy thành hình phễu để cho đỗ vào dễ dàng).

Làm giá đỗ bằng hộp sữa

Làm giá đỗ bằng hộp sữa

Đổ nước ấm vào, đóng chặt nắp rồi bỏ hộp đỗ vào chỗ tối gầm bếp. Ngâm đỗ từ 10- 12h rồi chắt hết nước ra. Lúc này hạt đỗ đã nứt vỏ. Sau đó lại cho hộp đỗ vào gầm bếp chỗ tối. 10-12 tiếng sau, mang hộp đỗ ra cho uống nước ấm khoảng 15 phút. Chắt hết nước đi rồi lại để hộp đỗ vào chỗ cũ. Các bạn nhớ là nước phải chắt sạch không thì giá sẽ bị úng.

Ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho giá uống nước như vậy, đến ngày thứ 4 là ta thu hoạch được giá.

Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Ủ giá bằng lọ thủy tinh

Ủ giá bằng lọ thủy tinh

Chuẩn bị: Đỗ xanh, lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc lên với nước sôi)

Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh: Rửa sạch đỗ xanh thật kỹ, ngâm qua đêm (cho đỗ xanh nứt vỏ). Rửa lại lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo. Cho đỗ vào hũ thủy tinh, đổ nước cho ngập đỗ trong vài phút rồi chắt hết nước ra. Để hũ ở nơi tối (càng tối càng tốt) để đỗ không bị quang hợp. Mỗi ngày, cho đỗ uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút. Rồi chắt hết nước ra, đặt hũ đỗ lại vào chỗ tối.

Cách trồng giá này có nhược điểm là giá dễ bị thối vì không có phần thoát nước như rổ thưa, gây ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ giá.

Làm giá đỗ bằng rổ thưa

Chuẩn bị: 300g giá đỗ xanh; rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước

Cách làm: Đỗ xanh đãi sạch, loại bỏ bẩn và hạt xấu sau đó ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C, ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ.

Ủ giá bằng rổ nhựa

Ủ giá bằng rổ nhựa

Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh.

Lấy rổ nhựa đế cao (khoảng 2cm), lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại) hoặc khăn mặt cũng được), lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên.

Úp lên trên rổ đỗ 1 bát lớn hoặc chậu cho kín (để tránh ánh sáng), sau đó lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên.

Sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm), sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối. Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày để giá đỗ mập, sau 3 ngày là thu hoạch được. 

Giá đỗ khi được thu hoạch

Giá đỗ khi được thu hoạch

Cách ủ giá bằng rổ sẽ đơn giản hơn, bởi giá không bị thối do ngâm nước quá lâu như cách trồng giá bằng hộp sữa hay lọ thủy tinh.

Một lưu ý về cách ngâm hạt đỗ trước khi ủ, bạn có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước lạnh tùy điều kiện thời tiết và thời gian bạn muốn bắt đầu ủ giá. Nếu ngâm bằng nước ấm, hạt đỗ sẽ lên mầm nhanh hơn so với ngâm bằng nước lạnh.

Ngoài những hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn có thể sử dụng máy làm giá đỗ. Đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ khi họ không có thời gian cho giá uống nước thường xuyên. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật