Những món ăn có ích cho người bị viêm dạ dày mà bạn chưa biết

Với người ung thư dạ dày, chế độ ăn uống phải được thường xuyên định lượng điều hòa cân đối, cân bằng. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ra các rối loạn chức năng hoạt động của lá lách và dạ dày, gây tổn thương lá lách và dạ dày, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sau đây là một số món ăn có ích cho người bị bệnh ung thư dạ dày:

Cháo hà thủ ô:

Nguyên liệu: hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen) 15g, đại táo 20 quả gạo nếp hoặc gạo tẻ 100g.

Cách làm: đại táo bỏ hạt, rửa sạch; hà thủ ô nấu với nước, sắc thành nước thuốc Nước sắc thủ ô, táo cho vào nồi nấu với nếp thành cháo.

Mỗi ngày một thang, chia ăn 2 lần sáng chiều.

Món ăn này có tác dụng ích khí dưỡng huyết có ích cho người bệnh ung thư dạ dày cơ thể suy nhược, ngăn ngừa ung thư dạ dày phát triển.

Cháo hà thủ ô

Cháo hà thủ ô

Canh hà thủ ô, hướng dương, đại táo:

Nguyên liệu: đại táo 10 quả, hà thủ ô đỏ 15g, cọng cây hướng dương lượng vừa đủ.

Cách làm: cọng hướng dương lột bỏ da, chỉ lấy lõi trắng (mỗi lần dùng 5g - 6g) nấu chung với hà thủ ô và đại táo. Dùng uống nước ăn táo.

Mỗi ngày 1 thang, một liệu trình từ 20 - 30 ngày.

Món này dùng cho người bị ung thư dạ dày với dạng khí huyết đều hư tổn.

Cháo ý dĩ nhân:

Nguyên liệu: ý dĩ nhân (sống) 20g gạo nếp (hoặc gạo tẻ) 30g, đường trắng 20g.

Cách làm: vo sạch ý dĩ nhân, gạo nếp. Cho vào nồi, đổ thêm 2 tô nước lạnh vào nấu chung. Nấu sôi với lửa to rồi để lửa vừa, khoảng 30 phút.

Ăn cháo lúc còn nóng vừa. Mỗi ngày 1 lần (người thích ngọt thêm lượng đường, những người thích ăn nhạt thì thêm rau cải vào).

Sau khi mỗ dạ dày thường ăn loại cháo này có thể giúp giảm thiểu cơ hội tái phát.

Canh thịt heo, vỏ cây gạo (mộc miên):

Nguyên liệu: vỏ cây mộc miên 150g, thịt heo nạc 150g, nước 5000ml.

Cách làm: hai thứ rửa sạch, nấu với nước khoảng 7 - 8 giờ, sắc cô lại còn 1 chén (250ml). Uống mỗi ngày 1 lần.

Nếu sau khi uống liên tục 1 tuần, cảm giác đau nhức giảm bớt, thì tiếp tục dùng cho đến khi hết đau nhức thì thôi.

Cháo rễ đằng lê (đằng lê căn):

Nguyên liệu: rễ đằng lê 125g, thịt heo nạc 100g, gạo tẻ 100g.

Cách dùng:

Cách làm: rễ đằng lê rửa sạch, sắc với nước như sắc thuốc để lấy nước; thịt heo xắt miếng nhỏ; cả hai vị nấu chung với nếp thành cháo.

Ăn thịt, húp cháo, mỗi ngày một thang ăn sáng chiều. Từ 7 - 14 ngày là một liệu trình.

Món ăn này có tác dụng kiện tỳ ích khí, có ích cho người bệnh ung thư dạ dày ngăn ngừa ung thư dạ dày phát triển.

Canh trứng, rễ đằng lê:

Nguyên liệu: rễ đằng lê 50g, 2 trứng gà, đường trắng 20g.

Cách làm: rễ đằng lê rửa sạch, cho vào nồi đất nhỏ, đổ vào một tô nước lớn, nấu lửa nhỏ 20 phút, sắc còn lại 1/2 tô, rót nước ra, bỏ xác.

Đổ nước thuốc vào nồi gang, nấu lửa nhỏ cho sôi rồi đập trứng vào nồi, bỏ vỏ, thêm đường vào. Tiếp tục nấu sôi 3 phút rồi nhắc xuống, dùng để ăn điểm tâm.

Ăn hết một lần. Nếu không, chia làm 2 lần, ăn trong ngày.

Ăn thường xuyên món này, có thể giúp bồi bổ cho người bệnh ung thư dạ dày ngăn ngừa ung thư dạ dày phát sinh hoặc tái phát.

(Rễ đằng lê còn gọi là đằng lê căn, mi hầu đào căn, là rễ của một loài cây dương đào, tức loài cây cho trái kiwi tên khoa học Actinidia arguta (Sieb. & Zucc) Planch. ex Miq., có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường dùng trong điều trị ung thư dạ dày đường ruột, cổ tử cung

Dùng trị tiêu hóa không tốt tiêu chảy ói mửa vàng da đau khớp phong thấp ).

Sau khi hóa trị xạ trị ung thư dạ dày làm cho tiêu hóa rối loạn, sình bụng, nên dùng những món sau:

Bột ngó sen (củ sen):

Nguyên liệu: bột ngó sen 2 muỗng canh,

Cách làm: cho bột ngó sen vào nước sôi để nguội, trộn đều, rồi bắc lên bếp lửa, nấu cho đến khi thành hồ để dùng.

Món ăn này có tác dụng bổ huyết, điều hòa nội tạng làm mạnh dạ dày.

Nước cốc nha (mạch nha), trần bì:

Nguyên liệu: cốc nha (sao) 10g, trần bì 10g.

Cách làm: hai thứ rửa sạch, sắc uống. Thích hợp dùng để tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ gây ra bệnh sình bụng.

Bánh kiện tỳ ích khí:

Nguyên liệu: bột nếp, bột gạo, đường trắng mỗi thứ 250g; phục linh hoài sơn khiếm thực, hạt sen, mỗi thứ 20g.

Cách làm: hạt sen bỏ tim sao khô chung với hoài sơn, khiếm thực, nghiền thành bột, rồi trộn đều với bột gạo, bột nếp, đường trắng, hấp chín làm thành bánh.

Mỗi ngày ăn khi bụng đói, ăn vừa đủ. Thích hợp dùng trong các chứng tỳ vị suy yếu dẫn đến chứng sình bụng.

Canh cá chép, đậu xị:

Nguyên liệu: cá chép 300g, đạm đậu xị 6g, tiêu 1g, gừng sống 2 lát, trần bì 6g. Cách làm: cá chép làm sạch, cho vào nồi cùng với đạm đậu xị,  tiêu sọ, gừng sống, trần bì, và lượng nước vừa phải, nấu chín. Để hơi nguội rồi dùng, uống nước canh ăn cá

Thích hợp với bệnh dạ dày bị lạnh gây mệt mỏi tê tay chân, hoạt động yếu.

Canh cá chép, đậu xị

Canh cá chép, đậu xị

 

Cháo bao tử heo, gạo nếp (hoặc gạo tẻ):

Nguyên liệu: bao tử heo 100g, gạo nếp 100g,

Cách làm: bao tử heo làm sạch, xắt miếng nhỏ, rửa lại cho sạch, đổ nước vừa phải, nấu với gạo nếp thành cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng

Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, làm mạnh dạ dày.

Lương y ĐINH CÔNG BẢY

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật