Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm Giáng sinh

Giáng sinh là dịp người thân trong gia đình, bạn bè quây quần lại kể cho nhau nghe những điều mình đã và chưa làm được trong năm vừa qua, là khoảnh khắc mỗi thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm của mình với các thành viên còn lại. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu bữa cơm gia đình, hãy cùng tham khảo những món ăn truyền thống của ngày Noel cho gia đình của mình nhé!!!

1.Đùi lợn muối Giáng Sinh
Đùi lợn muối Giáng Sinh

Đùi lợn muối Giáng Sinh

Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối và phần bì ngậy ngậy, đã làm mệ hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng sinh món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na- uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa tận hưởng những giai điệu đặc trưng ngày Giáng sinh.

2.Gà tây quay

Sẽ không còn là Noel nữa, nếu trên bàn ăn của gia đình bạn không có Món ăn này. Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thể kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thánh Món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng sinh về. 
 
Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788 và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng sinh đến. Còn gì hạnh phức hơn khi thưởng thức miếng thịt gà thơm ngậy, nóng hổi trong cái tiết trời se lạnh của tháng 12 này.

3.Kẹo bạc hà

Thật buồn nếu Noel không có món kẹo này đấy các bạn ạ! Cách đây rất lâu, kẹo cây  thẳng và chỉ có màu trắng nhưng giờ nó được sáng tạo với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rất hấp dẫn. Những năm vào khoảng 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thể kỷ thứ XIX, người ta thêm những văn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.

Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus, và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tiên của Chúa Jesus. Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh

4.Bánh gừng

Từ lâu, người Châu  u đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiêc bánh gừng chỉ được làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…
   
Đến thể kỷ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng thêm vị ngọt... và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elixabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Ngày nay , Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.

5.Bánh Pudding

Bữa tiệc Giáng sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận rượu vang thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ thảo dược hành rau trái cay khô và gia vị.
   
Nhưng đến khoảng thế kỷ XVI, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ XIX thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này sẽ gặp may mắn cả năm.

6.Bánh nhân thịt
   
Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể hiếu trong Noel. Chiếc bánh như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bành này vậy.

7.Bánh pate
   
Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng. Mà thành phần chính là tim gan, óc...đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thể kỷ XVII.

8.Kẹo bi
   
Kẹo bi cũng như kẹo cây, không thể thiếu trong Noel bạn à, chỉ có điều không được nổi tiếng như người anh của nó thôi. Không như kẹo gậy, kẹo bi có nhiều vị khác nhau lắm. Loại kẹo này cũng hấp dẫn các em bé vô cùng vì vị ngọt hấp dẫn, và có hình tròn xoe xinh yêu như quả trứng chim vậy.

9.Súp 

Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel

Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel

Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Còn tại sao món súp lại được dùng trong bữa tiệc Giáng sinh? Thì câu trả lời là đó là một món khai vị hấp dẫn, và nó mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng thành công sẽ đến với mọi người.

10.Bánh khúc cây
   
Ngày xửa ngày xưa, trong lễ hội Yule ( lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gỡ nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.  

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục