Sá sùng là loài gì? Thành phần dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của sá sừng

Con sá sùng

Con sá sùng hay còn gọi là địa sâm, được xếp vào hàng hải sản tươi sống và đánh bắt từ các vùng biển, sá sùng có kích thước nhỏ dài khoảng 10cm, nặng 10 – 12g, thân hình ống tròn, màu hồng nhạt, vị thịt ngọt và mát được dùng trong bào chế thuốc đông y trị các bệnh chứng tâm hàn, bổ dương khí huyết, tăng cường sinh lực nam giới.

Sá sùng khô hay sá sùng tươi đều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mùi vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi…

Sá sừng giàu khoáng chất, tốt cho sức khỏe nam giới

Sá sừng giàu khoáng chất, tốt cho sức khỏe nam giới

Thành phần dinh dưỡng trong sá sừng

Theo tài liệu của viện nghiên cứu y dược, thịt sá sùng có 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin, trong sá sùng khô có chứa amin tự do, trong đó có những acid amin có vị ngọt như glycin, alanin, glutamin, succinic, giàu taurin (và khoáng chất. 

Tác dụng của sá sừng

Theo sách thuốc Đông y Trung Quốc từ xưa, sá sùng có tác dụng tráng dương bổ khí huyết giúp giải nhiệt, làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị bồi bổ cơ thể, giúp các cơ quan tiêu hóa tốt tránh các chứng bệnh như nóng sốt về chiều, đổ mồ hôi bất thường, bệnh lao phổi đau nhức xương khớp lồng ngực bứt rứt khó chịu ho khạc đờm nhiều do phế hư răng lợi sưng đau…

Trong dân gian, sá sùng được xem là một trong những "thần dược" giúp bổ thận ích tinh tăng cường sức khỏe sinh lý nam, chữa liệt dương Sá sùng được làm sạch bên trong sau khi đánh bắt và đem phơi thành sá sùng khô rồi nướng giòn sau đó hãy tán thành bột mịn, dựa vào đơn cử mà uống mỗi ngày ba lần, pha 1 – 2 thìa cà phê với nước ấm hoặc rượu

Và một bài thuốc khác đó là sá sùng hấp với lá dâm dương hoắc, đây là bài thuốc quý cho các quý ông, giúp bồi bổ ngũ tạng, tư âm tráng dương tăng cường khí lực. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật