Đã đi du lịch Phú Quốc bạn nhất định phải thử những món ăn này

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng tuyệt đẹp những làn gió biển trong lành Phú Quốc còn sở hữu nhiều món ăn ngon mang hương vị biển Đến đây du khách không chỉ được tắm biển lặn ngắm những rặng san hô mà còn được thưởng thức những món ăn được người dân chế biến ngay từ nguồn hải sản phong phú của biển. Đã đi du lịch Phú Quốc bạn nhất định phải thử những món ăn sau đây:

Còi biên mai nướng

Một món ăn Phú Quốc rất đặc trưng. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh Cái ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hợp cùng cái ngọt nhẹ nhàng của các loại nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến mọi người có thể ăn không biết no.

Còi biên mai nướng - Món ăn đậm chất Phú Quốc

Nếu bạn là một người sành ăn uống thì không lí do gì bạn có thể bỏ qua món còi biên mai nướng muối ớt. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Tại các quán nhỏ ven bãi biển Hàm Ninh, bãi Gành Dầu, bãi Sao giá một đĩa còi biên mai dành cho hai thực khách ăn no giá chỉ từ 40.000 – 70.000 đồng.

Mực trứng nướng ớt

Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực trứng như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực trứng nướng ớt. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất.

Mực trứng cũng là một trong những món ăn Phú Quốc rất tươi ngon

Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm. Mùi hương tỏa ra từ món ăn này sẽ khiến bạn không thể kìm lòng được.

Tôm tít hấp

Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè.

Tôm Tít - Món ăn hấp dẫn nhất của Phú Quốc

Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát. Thịt tôm chấm với muối ớt vắt chanh tươi vô cùng hợp vị. Món ăn mang hương vị biển khơi nồng nàn tỏa lan trong miệng, khiến bạn ăn mãi không biết chán.

Canh nấm tràm hải sản

Canh nấm tràm hải sảnmón ăn khá giàu dinh dưỡng được rất nhiều thực khách yêu thích. Ở biển đảo Phú Quốc, nếu bắt được con cá rựa hoặc cá nhồng, người dân nhất định sẽ lấy thịt làm chả cá nấu với nấm.

Món ăn Phú Quốc mang nhiều màu sắc nhất

Món ăn có vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc. Chính cái vị đắng đặc trưng tạo nên món ngon khó quên của món nấm tràm đặc biệt nơi đây. 

Gỏi cá trích

Sẽ thật là thiếu sót nếu đi du lịch Phú Quốc mà bạn chưa được thưởng thức món ăn này. Gỏi cá được chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế từ việc phải chọn những con cá trích thật tươi vảy bóng trắng; vỏ bánh phải làm bằng bột gạo nguyên chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm đến rau sống phải hội tụ đủ cả rau rừng và rau trồng như: đọt dứa, bằng lăng, xà lách, húng cay, dấp cá... Nước sốt của món gỏi này khá đặc biệt, được làm từ loại giấm nuôi bằng trái ổi chín trên đảo nên có vị chua thanh cùng hương thơm n

Vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua của cá, vị béo của dừa và lạc rang hòa trong cái vị cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trong miệng khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức lần đầu sẽ thấy là lạ, lần thứ hai thấy ngon và rồi nghiện ăn món này lúc nào không hay.

Đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi.

Ghẹ hấp

Ghẹ là đặc sản Phú Quốc, gần như lúc nào cũng có. Du khách sẽ không thể nào quên được món ghẹ hấp vô cùng dân dã của nơi đây. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Mùi thơm đặc trưng của ghẹ hấp sẽ khiến bạn gật gù khi thưởng thức.

Ghẹ là một trong những món ăn ưa thích tại Phú Quốc

Ở Phú Quốc, ghẹ bán với giá từ 100.000 -150.000 đồng một kg tùy nhỏ to, nhưng ghẹ to Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn không ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt. Nên kinh nghiệm là nên chọn loại khoảng 6 - 7 con một kg, thích ăn gạch thì chọn ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực.

Cầu gai

Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là Món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Chỉ cần nướng sơ rồi lấy muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh, thêm ít lạc rang nữa là ta có ngay món nhum thơm phức, béo ngậy.

Nhắc đến món ăn Phú Quốc không thể không nhắc đến Nhum

Bên cạnh đó người ta còn ăn sống hoặc nấu cháo nhum. Để ăn sống, người ta thường chọn những con cầu gai còn tươi vừa mới bắt lên. Cầu gai được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho phần thịt vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh.

Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

Bào ngư nướng

Bào ngư nướngMón ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy nhưng ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì Món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách. Bản thân bào ngư có vị ngọt mềm rất ngon nên khi nướng lên ăn cùng nước xốt gừng, tỏi băm nhuyễn cùng mắm cốt lại càng trở nên ngon miệng hơn.

Tôm Mũ Ni nướng

Tôm mũ ni có 10 chân, thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni. Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.

Tôm mũ ni - món ăn đậm chất của biển Phú Quốc

Nếu có dịp du ngoạn Phú Quốc, bạn hãy đến chợ đêm Dinh Cậu, trung tâm thị trấn Dương Đông, dọc đường 30/4... để thỏa sức khám phá những Món ăn hấp dẫn ngay từ tên gọi này.

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục