Chăm sóc bệnh vô sinh ở cả nam và nữ bằng món ăn!

Vô sinh làm mất khả năng làm bố mẹ, và điều này chẳng ai muốn bị cả. Tuy nhiên, mắc phải căn bệnh này vẫn có khả năng có con nếu bạn biết cách chăm sóc bản thân kỹ lưỡng. Những lưu ý về sử dụng các món ăn trong bài dưới đây sẽ giúp bạn 1 phần đấy.

I. Món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh

Vịt nấu hạt sen, nấm đông cô; óc lợn hầm hà thủ ô; câu kỷ tử xào thịt gà; thịt bò hầm củ mài... là những món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh.

Người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chung sống với chồng trên hai năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được gọi là vô sinh. Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, để phòng ngừa những yếu tố bất lợi có thể ảnh hưởng đến sự thụ thai, người phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên chú ý một số điều sau:

- Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các bệnh lý đường sinh dục nhằm điều trị kịp thời.

- Thường xuyên giữ vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách.

- Tuyệt đối an toàn trong quan hệ tình dục Không để phải nạo phá thai nhiều lần, hoặc dùng các kỹ thuật không an toàn.

- Lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, giữ cuộc sống tinh thần lành mạnh, thư thái, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng và điều kiện sống của mình.

Ngoài những bài thuốc trị bệnh theo từng thể bệnh, lương y Đinh Công Bảy gợi ý một số món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh:

1. Vịt tần hạt sen, nấm đông cô

Nguyên liệu

Vịt 1 con mập khoảng 1,6 kg, hạt sen 100 g, nấm đông cô (nấm hương) 10 g gừng tươi 30 g, hành khô 50 g, rượu trắng để làm rượu gừng nước mắm muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm

Vịt sơ chế sạch, mổ bỏ nội tạng chặt miếng 0,2-0,3 kg, xát muối + tiêu + rượu gừng để ngấm, bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi chiên sơ qua, sau đó rửa lại bằng nước lạnh nhanh tay (để bỏ mùi hôi của vịt).

Hạt sen luộc chín thông tim để sẵn.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch.

Củ hành khô bóc vỏ, cắt đôi.

Sau khi chuẩn bị, xếp thịt vịt vào liễn cùng với hạt sen + nấm đông cô + củ hành + gừng đập dập + nước có pha nước mắm + bột ngọt. Đậy kín rồi đem chưng cách thuỷ hoặc hấp tới khi vịt chín mềm. Ăn nóng lúc đói bụng.

Công dụng

Thịt vịt còn gọi là gia áp nhục, bạch áp nhục, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc giáng hoả, bổ hư, lợi ích cho tỳ vị.

Hạt sen còn gọi là liên nhục có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tâm, an thần, bổ tỳ vị, bổ dưỡng cơ thể.

Món vịt tầm hạt sen, nấm đông cô kết hợp tác dụng của thịt vịt với tác dụng của hạt sen, có thêm sự trợ lực của nấm đông cô nên là món ăn rất tốt cho người phụ nữ bị vô sinh do can huyết hư, suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng mất ngủ hoặc trường hợp người bị âm hư, thường nóng bức rức trong xương, người bị phong thấp đau nhức tay chân.

2. Óc lợn hầm hà thủ ô

Nguyên liệu

Hoàng kỳ 10 g, đảng sâm 10 g, hà thủ ô 20 g, óc lợn 1 bộ, táo đỏ 2 trái, gừng sống 1 củ, muối bột vừa đủ.

Cách làm

- Khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc lợn vào ngâm 1 lúc, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh, thả bộ óc lợn vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay.

- Táo đỏ đem ngâm rửa, xẻ bỏ hột.

- Hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ rửa sạch để sẵn, gừng gọt sạch vỏ, xắt lấy 2 lát.

- Xếp hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ, gừng vào 1 thố sạch. Sau đó cho bộ óc lợn và táo đỏ vào, đổ 1 ít nước, chừng cho nước ngang mặt thức ăn là được. Đậy kín nắp thố, đem chưng cách thủy 4 giờ, nêm vào chút muối vừa ăn là dùng được. Dùng ăn nóng.

Công dụng

Món này có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận ích khí, tăng trí nhớ Rất có ích cho trường hợp vô sinh nữ do can huyết hư, kinh nguyệt rối loạn, thân thể hư nhược tóc rụng nhiều hay bạc sớm mất ngủ trí nhớ giảm sút, thường chóng mặt hoa Mắt ù tai

3. Câu kỷ tử xào thịt gà

Nguyên liệu

Thịt ức gà 250 g, câu kỷ tử 15 g, măng tươi 50 g, hành hoa 10 g, muối 2 g, nước tương 10 g dầu thực vật 150 g, bột năn 15 g, giấm 1 g, rượu 10 g.

Cách làm

Chọn thịt gà trống tơ, xắt miếng nhỏ. Măng xắt miếng nhỏ hơn thịt gà (xắt hạt lựu). Gà đã xắt miếng bỏ vào tí muối, bột năng trộn đều. Cho giấm, nước tương vào bột trộn sệt sệt để sẵn. Câu kỷ tử dùng nước ấm rửa sạch, để nguội.

Đặt nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, cho dầu thực vật vào, khi dầu nóng bỏ gà vào xào sơ rồi thêm rượu, măng vào xào chín. Đổ giấm, nước tương, bột đã làm để sẵn khi nãy vào, bỏ hành, câu kỷ tử vào xào đều, múc ra đĩa.

Dùng trong các bữa ăn.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng can thận, lợi khí bổ hư, thích hợp với trường hợp vô sinh nữ do can thận hư cao huyết áp nhức đầu ù tai tứ chi mệt mỏi cơ thể suy nhược đau lưng mỏi gối.

4. Thịt heo xào câu kỷ tử, hồ đào

Nguyên liệu

Thịt heo nạc lưng 200 g, hồ đào nhục 100 g lòng trắng trứng gà 1 quả, câu kỷ tử 20 g, rượu trắng hoặc rượu vàng (hoàng tửu) 10 g, muối 3 g, tỏi 5 g, hành hoa 5 g, tiêu bột 1 g, gừng tươi 3 lát, bột năng 30 g, dầu ăn lượng thích hợp.

Cách làm

- Thịt heo rửa sạch, xắt thành miếng dày 1 cm, khứa carô, sau đó xắt miếng vuông cho vào tô; thêm muối, bột, lòng trắng trứng (mỗi thứ lượng thích hợp) vào trộn đều. Câu kỷ tử dùng nước sôi rửa sạch.

- Phần gia vị còn lại: muối, bột, tiêu, rượu, bỏ vào cái chén khác thêm tí nước quậy đều. Hạch đào chiên vàng vớt ra, để ráo dầu.

- Phần dầu còn lại để nóng bỏ thịt vào, dùng đũa tre đảo đều vớt ra, chừa lại một ít dầu trong chảo cho hành, tỏi, gừng vào xào thơm; tiếp tục bỏ hạch đào, câu kỷ tử vào xào đều; cho bột đã quậy vào xào đều, múc ra dĩa. Dùng trong các bữa ăn.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do can huyết hư, cơ thể suy yếu, thường có các triệu chứng chóng mặt, ù tai đau lưng mệt mỏi, nóng nảy dễ cáu giận.

5. Hoài sơn hầm thịt bò

Nguyên liệu

Thịt bò 500 g, khoai mài loại khô (sơn dược) 30 g, câu kỷ tử 15 g, long nhãn nhục 15 g, gừng tươi  5 g, hành 10 g, muối 5 g, dầu ăn  50 g, rượu trắng hoặc rượu vàng (hoàng tửu) 20 g.

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào nước sôi ngâm một chút, theo thớ của miếng thịt xắt miếng khoảng 2 cm. Khoai mài, câu kỷ tử, long nhãn rửa sạch bỏ vào nồi.

- Đặt chảo lên bếp để nóng, cho dầu thực vật vào, bỏ thịt bò vào xào chung với 10 g rượu, sau khi xào, bỏ thịt bò vào nồi đất, gừng để lên trên. Đặt nồi đất lên bếp, thêm nước nóng, muối, rượu, dùng lửa nhỏ hầm cho đến khi thịt mềm, bỏ hành vào là được. Ăn thịt uống canh, chia làm 3 lần.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tinh huyết, thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do khí huyết suy hư, kinh nguyệt bị rối loạn, người không có sức, chóng mặt, ù tai, sắc mặt khô héo, mệt mỏi uể oải tim đập nhanh

II. Một số món ăn có ích cho các trường hợp vô sinh nam

1. Thận dê nấu thuốc

Thận dê 1 cặp, câu kỷ tử 15-20 g nhục thung dung 12-15 g, thố ty tử 12-15 g.

Cách làm: Thận dê (hoặc tinh hoàn dê) làm sạch, các loại dược liệu rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn cho sôi, sau đó để lửa riu riu đến khi thận chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn. Lấy túi thuốc ra, dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Một tuần có thể ăn 2-3 lần.

Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, rất tốt cho trường hợp vô sinh do thận dương hư.

Có thể dùng thịt dê 500 g làm sạch, xắt miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Nấu với các loại dược liệu nói trên, có gia thêm hoài sơn (củ khoai mài) 50 g, lá dâm dương hoắc 30 g, đương quy 10 g nhục quế 8 g, gừng tươi 3 lát. Đến khi thịt dê chín mềm là được. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, ăn với mì sợi hoặc bánh mì. Một tuần ăn khoảng 1-2 lần.

2. Cháo tôm, rau hẹ

Nguyên liệu: Tôm sú 100 g rau hẹ 50 g, hành tím 5 củ hạt tiêu sọ 10 g, gạo tẻ 50 g, gia vị các loại.

Cách làm: Tôm làm sạch, ướp gia vị. Rau hẹ và hành rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho tôm vào, đảo đều rồi cho hẹ, hành vào, quậy đều và nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, Một tuần ăn 2-3 lần.

Món ăn này rất tốt cho người nam vô sinh do thận dương hư.

3. Gà hầm câu kỷ, hoàng tinh

Nguyên liệu: Gà trống tơ 1 con, câu kỷ tử 20 g, hoàng tinh 20 g, gia vị các loại.

Cách làm: Gà làm thịt, rửa sạch, cho vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, cho 2 vị thuốc trên vào hầm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 1-2 lần.

Món ăn này thích hợp với trường hợp vô sinh nam do thận dương hư, có các triệu chứng lưng, gối lạnh đau mỏi nhừ, miệng khô, hoa mắt và chóng mặt.

4. Thịt rùa vàng hầm thuốc

Nguyên liệu: Thịt rùa vàng (hoặc thịt ba ba) 150 g, thục địa 12-15 g, câu kỷ tử 30 g, hoài sơn 30 g, nữ trinh tử 15 g, gia vị các loại...

Cách làm: Thịt rùa làm sạch, cắt miếng nhỏ. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi lại. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy túi bã thuốc ra, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Hoặc dùng thịt rùa 150 g bong bóng cá 30 g, gia vị các loại. Thịt rùa rửa sạch, xắt miếng nhỏ, bong bóng cá rửa sạch, xắt nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Món ăn này rất có ích cho trường hợp vô sinh do thận âm hư.

5. Cháo sinh địa, táo nhân

Nguyên liệu: Sinh địa 30 g, toan táo nhân 30 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Sinh địa và táo nhân rửa sạch, nấu với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng 30 phút. Lấy nước, bỏ bã, sau đó cho gạo vào nấu cháo ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Sinh địa có tác dụng tư âm, thanh nhiệt. Táo nhân có tác dụng dưỡng huyết an thần. Dùng hai vị thuốc nấu cháo ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp vô sinh nam do thận âm hư, can hỏa vượng.

6. Móng giò heo hầm củ hành

Nguyên liệu: Móng giò heo 4 cái, hành 50 g, gia vị các loại.

Cách làm: Móng giò heo làm sạch, chẻ nhỏ, cho vào nồi, thêm nước, hành và gia vị. Đun sôi, giữ nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Móng giò heo có tác dụng tư âm dưỡng huyết, hành có tác dụng thông tinh quan. Hai thứ phối hợp với nhau làm cho món ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp không vô sinh do thận âm, âm huyết suy hư.

7. Canh cá mực, đào nhân

Nguyên liệu: Cá mực (mặc ngư) 1 con, đào nhân 6 g, gia vị các loại.

Cách làm: Cá mực làm sạch, đào nhân rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, nấu với lượng nước vừa đủ. Khi mực chín thì nêm gia vị vừa ăn để làm món canh.

Dùng ăn trong bữa cơm. Một tuần ăn 2-3 lần. Cá mực có tác dụng thông huyết, đi vào kinh can, phối hợp với đào nhân nên tác dụng thông ứ huyết càng mạnh.

Món ăn này có thể dùng trong trường hợp vô sinh nam do huyết ứ gây nên.

8. Thịt thỏ nấu tam tử

Nguyên liệu: Thịt thỏ 250 g kim anh tử 30 g, nữ trinh tử 20 g, thỏ ty tử 20 g (ba loại hạt này bọc trong túi vải), gừng tươi 15 g, đại táo 5 quả, gia vị các loại.

Cách làm: Thịt thỏ bỏ mỡ, xắt lát, gừng tươi giã nát, rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm 1-2 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng tư bổ thận âm, cố tinh, thích hợp cho các trường hợp vô sinh nam thuộc thể thận âm bất túc, tinh quan bất cố (dễ xuất tinh di tinh).

9. Đuôi heo nấu thuốc

Nguyên liệu: Đuôi heo 150 g, thục địa 30 g, tỏa dương 30 g, đỗ trọng 30 g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15 g, gia vị các loại.

Cách làm: Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn. Các loại gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín. Gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng tư bổ thận tinh, rất tốt cho các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít tinh trùng yếu

10. Trứng cút nấu long nhãn

Trứng chim cút 4-6 quả, đánh lẫn với thịt 5-10 quả long nhãn, nấu chín lên ăn.

Món ăn này thích hợp với các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít hoặc tinh trùng hoạt động yếu.

11. Cật dê nấu tiểu hồi, đậu đen, đỗ trọng

Nguyên liệu: Cật dê 2 quả, tiểu hồi hương 8 g đậu đen 100 g, đỗ trọng 15 g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cật dê rửa sạch, xắt từng miếng nhỏ. Tiểu hồi hương, đậu đen, đỗ trọng rửa sạch, để ráo, cho vào túi vải gạc. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, nấu 30-60 phút, thêm gia vị cho vừa ăn. Món này rất tốt cho những người dương hư đau lưng chân gối mỏi, sinh hoạt tình dục yếu.

12. Hải sâm chưng nhục thung dung

Nguyên liệu: Hải sâm 50 g, nhục thung dung 60 g, thịt heo nạc 100 g, câu kỷ tử 30 g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Tất cả vị rửa sạch. Nhục thung dung ngâm mềm, xắt mỏng. Hải sâm xắt sợi. Thịt heo xắt lát vừa trộn chung với ít muối, tiêu, đường vừa ăn, cho vào thố, chưng cách thuỷ đến khi thịt mềm là được. Dùng ăn nóng trong bữa ăn.

13. Canh thịt dê - đương quy

Nguyên liệu: Thịt dê 150 g, đương quy 15 g, gừng tươi 3 lát.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch cắt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi cùng với đương quy và gừng. Nấu với 500 ml nước đến khi thịt chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

14. Canh hàu

Nguyên liệu: Thịt con hàu 100 g, long nhãn nhục 25 g, đảng sâm 30 g (hoặc nhân sâm 10 g), đường phèn 30 g.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, nấu với 500 ml nước, để sôi khoảng 30 phút. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

15. Cật heo nấu câu kỷ - hoài sơn

Nguyên liệu: Cật heo 2 quả, xương heo 500 g, câu kỷ 20 g, hoài sơn 30 g. Muối, đường, nước tương vừa đủ để nêm.

Cật heo làm sạch, xương heo chặt miếng, câu kỷ, hoài sơn rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu lửa lớn cho sôi sau đó để lửa nhỏ. Khi thấy chín mềm thì cho gia vị vào nêm vừa miệng.

Món ăn này có công hiệu bổ thận, ích tinh, làm mạnh sinh lực.

I. Món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh

Vịt nấu hạt sen, nấm đông cô; óc lợn hầm hà thủ ô; câu kỷ tử xào thịt gà; thịt bò hầm củ mài... là những món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh.

Người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chung sống với chồng trên hai năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được gọi là vô sinh. Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, để phòng ngừa những yếu tố bất lợi có thể ảnh hưởng đến sự thụ thai, người phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên chú ý một số điều sau:

- Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các bệnh lý đường sinh dục nhằm điều trị kịp thời.

- Thường xuyên giữ vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách.

- Tuyệt đối an toàn trong quan hệ tình dục Không để phải nạo phá thai nhiều lần, hoặc dùng các kỹ thuật không an toàn.

- Lưu ý về chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, giữ cuộc sống tinh thần lành mạnh, thư thái, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng và điều kiện sống của mình.

Ngoài những bài thuốc trị bệnh theo từng thể bệnh, lương y Đinh Công Bảy gợi ý một số món ăn có ích cho phụ nữ vô sinh:

1. Vịt tần hạt sen, nấm đông cô

Nguyên liệu

Vịt 1 con mập khoảng 1,6 kg, hạt sen 100 g, nấm đông cô (nấm hương) 10 g, gừng tươi 30 g, hành khô 50 g, rượu trắng để làm rượu gừng. Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm

Vịt sơ chế sạch, mổ bỏ nội tạng, chặt miếng 0,2-0,3 kg, xát muối + tiêu + rượu gừng để ngấm, bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi chiên sơ qua, sau đó rửa lại bằng nước lạnh nhanh tay (để bỏ mùi hôi của vịt).

Hạt sen luộc chín thông tim để sẵn.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch.

Củ hành khô bóc vỏ, cắt đôi.

Sau khi chuẩn bị, xếp thịt vịt vào liễn cùng với hạt sen + nấm đông cô + củ hành + gừng đập dập + nước có pha nước mắm + bột ngọt. Đậy kín rồi đem chưng cách thuỷ hoặc hấp tới khi vịt chín mềm. Ăn nóng lúc đói bụng.

Công dụng

Thịt vịt còn gọi là gia áp nhục, bạch áp nhục, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, giáng hoả, bổ hư, lợi ích cho tỳ vị.

Hạt sen còn gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tâm, an thần, bổ tỳ vị, bổ dưỡng cơ thể.

Món vịt tầm hạt sen, nấm đông cô kết hợp tác dụng của thịt vịt với tác dụng của hạt sen, có thêm sự trợ lực của nấm đông cô nên là món ăn rất tốt cho người phụ nữ bị vô sinh do can huyết hư, suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng mất ngủ hoặc trường hợp người bị âm hư, thường nóng bức rức trong xương, người bị phong thấp đau nhức tay chân.

2. Óc lợn hầm hà thủ ô

Nguyên liệu

Hoàng kỳ 10 g, đảng sâm 10 g, hà thủ ô 20 g, óc lợn 1 bộ, táo đỏ 2 trái, gừng sống 1 củ, muối bột vừa đủ.

Cách làm

- Khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc lợn vào ngâm 1 lúc, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh, thả bộ óc lợn vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay.

- Táo đỏ đem ngâm rửa, xẻ bỏ hột.

- Hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ rửa sạch để sẵn, gừng gọt sạch vỏ, xắt lấy 2 lát.

- Xếp hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ, gừng vào 1 thố sạch. Sau đó cho bộ óc lợn và táo đỏ vào, đổ 1 ít nước, chừng cho nước ngang mặt thức ăn là được. Đậy kín nắp thố, đem chưng cách thủy 4 giờ, nêm vào chút muối vừa ăn là dùng được. Dùng ăn nóng.

Công dụng

Món này có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận ích khí, tăng trí nhớ. Rất có ích cho trường hợp vô sinh nữ do can huyết hư, kinh nguyệt rối loạn, thân thể hư nhược, tóc rụng nhiều hay bạc sớm mất ngủ trí nhớ giảm sút, thường chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

3. Câu kỷ tử xào thịt gà

Nguyên liệu

Thịt ức gà 250 g, câu kỷ tử 15 g, măng tươi 50 g, hành hoa 10 g, muối 2 g, nước tương 10 g, dầu thực vật 150 g, bột năn 15 g, giấm 1 g, rượu 10 g.

Cách làm

Chọn thịt gà trống tơ, xắt miếng nhỏ. Măng xắt miếng nhỏ hơn thịt gà (xắt hạt lựu). Gà đã xắt miếng bỏ vào tí muối, bột năng trộn đều. Cho giấm, nước tương vào bột trộn sệt sệt để sẵn. Câu kỷ tử dùng nước ấm rửa sạch, để nguội.

Đặt nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, cho dầu thực vật vào, khi dầu nóng bỏ gà vào xào sơ rồi thêm rượu, măng vào xào chín. Đổ giấm, nước tương, bột đã làm để sẵn khi nãy vào, bỏ hành, câu kỷ tử vào xào đều, múc ra đĩa.

Dùng trong các bữa ăn.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng can thận, lợi khí bổ hư, thích hợp với trường hợp vô sinh nữ do can thận hư, cao huyết áp, nhức đầu, ù tai, tứ chi mệt mỏi, cơ thể suy nhược đau lưng mỏi gối.

4. Thịt heo xào câu kỷ tử, hồ đào

Nguyên liệu

Thịt heo nạc lưng 200 g, hồ đào nhục 100 g, lòng trắng trứng gà 1 quả, câu kỷ tử 20 g, rượu trắng hoặc rượu vàng (hoàng tửu) 10 g, muối 3 g, tỏi 5 g, hành hoa 5 g, tiêu bột 1 g, gừng tươi 3 lát, bột năng 30 g, dầu ăn lượng thích hợp.

Cách làm

- Thịt heo rửa sạch, xắt thành miếng dày 1 cm, khứa carô, sau đó xắt miếng vuông cho vào tô; thêm muối, bột, lòng trắng trứng (mỗi thứ lượng thích hợp) vào trộn đều. Câu kỷ tử dùng nước sôi rửa sạch.

- Phần gia vị còn lại: muối, bột, tiêu, rượu, bỏ vào cái chén khác thêm tí nước quậy đều. Hạch đào chiên vàng vớt ra, để ráo dầu.

- Phần dầu còn lại để nóng bỏ thịt vào, dùng đũa tre đảo đều vớt ra, chừa lại một ít dầu trong chảo cho hành, tỏi, gừng vào xào thơm; tiếp tục bỏ hạch đào, câu kỷ tử vào xào đều; cho bột đã quậy vào xào đều, múc ra dĩa. Dùng trong các bữa ăn.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do can huyết hư, cơ thể suy yếu, thường có các triệu chứng chóng mặt, ù tai, đau lưng, mệt mỏi, nóng nảy dễ cáu giận.

5. Hoài sơn hầm thịt bò

Nguyên liệu

Thịt bò 500 g, khoai mài loại khô (sơn dược) 30 g, câu kỷ tử 15 g, long nhãn nhục 15 g, gừng tươi  5 g, hành 10 g, muối 5 g, dầu ăn  50 g, rượu trắng hoặc rượu vàng (hoàng tửu) 20 g.

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào nước sôi ngâm một chút, theo thớ của miếng thịt xắt miếng khoảng 2 cm. Khoai mài, câu kỷ tử, long nhãn rửa sạch bỏ vào nồi.

- Đặt chảo lên bếp để nóng, cho dầu thực vật vào, bỏ thịt bò vào xào chung với 10 g rượu, sau khi xào, bỏ thịt bò vào nồi đất, gừng để lên trên. Đặt nồi đất lên bếp, thêm nước nóng, muối, rượu, dùng lửa nhỏ hầm cho đến khi thịt mềm, bỏ hành vào là được. Ăn thịt uống canh, chia làm 3 lần.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tinh huyết, thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do khí huyết suy hư, kinh nguyệt bị rối loạn, người không có sức, chóng mặt, ù tai, sắc mặt khô héo, mệt mỏi uể oải, tim đập nhanh...

II. Một số món ăn có ích cho các trường hợp vô sinh nam

1. Thận dê nấu thuốc

Thận dê 1 cặp, câu kỷ tử 15-20 g, nhục thung dung 12-15 g, thố ty tử 12-15 g.

Cách làm: Thận dê (hoặc tinh hoàn dê) làm sạch, các loại dược liệu rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn cho sôi, sau đó để lửa riu riu đến khi thận chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn. Lấy túi thuốc ra, dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Một tuần có thể ăn 2-3 lần.

Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, rất tốt cho trường hợp vô sinh do thận dương hư.

Có thể dùng thịt dê 500 g làm sạch, xắt miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Nấu với các loại dược liệu nói trên, có gia thêm hoài sơn (củ khoai mài) 50 g, lá dâm dương hoắc 30 g, đương quy 10 g, nhục quế 8 g, gừng tươi 3 lát. Đến khi thịt dê chín mềm là được. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, ăn với mì sợi hoặc bánh mì. Một tuần ăn khoảng 1-2 lần.

2. Cháo tôm, rau hẹ

Nguyên liệu: Tôm sú 100 g, rau hẹ 50 g, hành tím 5 củ, hạt tiêu sọ 10 g, gạo tẻ 50 g, gia vị các loại.

Cách làm: Tôm làm sạch, ướp gia vị. Rau hẹ và hành rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho tôm vào, đảo đều rồi cho hẹ, hành vào, quậy đều và nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, Một tuần ăn 2-3 lần.

Món ăn này rất tốt cho người nam vô sinh do thận dương hư.

3. Gà hầm câu kỷ, hoàng tinh

Nguyên liệu: Gà trống tơ 1 con, câu kỷ tử 20 g, hoàng tinh 20 g, gia vị các loại.

Cách làm: Gà làm thịt, rửa sạch, cho vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, cho 2 vị thuốc trên vào hầm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 1-2 lần.

Món ăn này thích hợp với trường hợp vô sinh nam do thận dương hư, có các triệu chứng lưng, gối lạnh đau, mỏi nhừ, miệng khô, hoa mắt và chóng mặt.

4. Thịt rùa vàng hầm thuốc

Nguyên liệu: Thịt rùa vàng (hoặc thịt ba ba) 150 g, thục địa 12-15 g, câu kỷ tử 30 g, hoài sơn 30 g, nữ trinh tử 15 g, gia vị các loại...

Cách làm: Thịt rùa làm sạch, cắt miếng nhỏ. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi lại. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy túi bã thuốc ra, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Hoặc dùng thịt rùa 150 g, bong bóng cá 30 g, gia vị các loại. Thịt rùa rửa sạch, xắt miếng nhỏ, bong bóng cá rửa sạch, xắt nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Món ăn này rất có ích cho trường hợp vô sinh do thận âm hư.

5. Cháo sinh địa, táo nhân

Nguyên liệu: Sinh địa 30 g, toan táo nhân 30 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Sinh địa và táo nhân rửa sạch, nấu với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng 30 phút. Lấy nước, bỏ bã, sau đó cho gạo vào nấu cháo ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Sinh địa có tác dụng tư âm, thanh nhiệt. Táo nhân có tác dụng dưỡng huyết an thần. Dùng hai vị thuốc nấu cháo ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp vô sinh nam do thận âm hư, can hỏa vượng.

6. Móng giò heo hầm củ hành

Nguyên liệu: Móng giò heo 4 cái, hành 50 g, gia vị các loại.

Cách làm: Móng giò heo làm sạch, chẻ nhỏ, cho vào nồi, thêm nước, hành và gia vị. Đun sôi, giữ nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Móng giò heo có tác dụng tư âm dưỡng huyết, hành có tác dụng thông tinh quan. Hai thứ phối hợp với nhau làm cho món ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp không vô sinh do thận âm, âm huyết suy hư.

7. Canh cá mực, đào nhân

Nguyên liệu: Cá mực (mặc ngư) 1 con, đào nhân 6 g, gia vị các loại.

Cách làm: Cá mực làm sạch, đào nhân rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, nấu với lượng nước vừa đủ. Khi mực chín thì nêm gia vị vừa ăn để làm món canh.

Dùng ăn trong bữa cơm. Một tuần ăn 2-3 lần. Cá mực có tác dụng thông huyết, đi vào kinh can, phối hợp với đào nhân nên tác dụng thông ứ huyết càng mạnh.

Món ăn này có thể dùng trong trường hợp vô sinh nam do huyết ứ gây nên.

8. Thịt thỏ nấu tam tử

Nguyên liệu: Thịt thỏ 250 g, kim anh tử 30 g, nữ trinh tử 20 g, thỏ ty tử 20 g (ba loại hạt này bọc trong túi vải), gừng tươi 15 g, đại táo 5 quả, gia vị các loại.

Cách làm: Thịt thỏ bỏ mỡ, xắt lát, gừng tươi giã nát, rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm 1-2 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng tư bổ thận âm, cố tinh, thích hợp cho các trường hợp vô sinh nam thuộc thể thận âm bất túc, tinh quan bất cố (dễ xuất tinh, di tinh).

9. Đuôi heo nấu thuốc

Nguyên liệu: Đuôi heo 150 g, thục địa 30 g, tỏa dương 30 g, đỗ trọng 30 g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15 g, gia vị các loại.

Cách làm: Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn. Các loại gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín. Gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng tư bổ thận tinh, rất tốt cho các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít tinh trùng yếu

10. Trứng cút nấu long nhãn

Trứng chim cút 4-6 quả, đánh lẫn với thịt 5-10 quả long nhãn, nấu chín lên ăn.

Món ăn này thích hợp với các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít hoặc tinh trùng hoạt động yếu.

11. Cật dê nấu tiểu hồi, đậu đen, đỗ trọng

Nguyên liệu: Cật dê 2 quả, tiểu hồi hương 8 g, đậu đen 100 g, đỗ trọng 15 g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cật dê rửa sạch, xắt từng miếng nhỏ. Tiểu hồi hương, đậu đen, đỗ trọng rửa sạch, để ráo, cho vào túi vải gạc. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, nấu 30-60 phút, thêm gia vị cho vừa ăn. Món này rất tốt cho những người dương hư, đau lưng, chân gối mỏi, sinh hoạt tình dục yếu.

12. Hải sâm chưng nhục thung dung

Nguyên liệu: Hải sâm 50 g, nhục thung dung 60 g, thịt heo nạc 100 g, câu kỷ tử 30 g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Tất cả vị rửa sạch. Nhục thung dung ngâm mềm, xắt mỏng. Hải sâm xắt sợi. Thịt heo xắt lát vừa trộn chung với ít muối, tiêu, đường vừa ăn, cho vào thố, chưng cách thuỷ đến khi thịt mềm là được. Dùng ăn nóng trong bữa ăn.

13. Canh thịt dê - đương quy

Nguyên liệu: Thịt dê 150 g, đương quy 15 g, gừng tươi 3 lát.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch cắt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi cùng với đương quy và gừng. Nấu với 500 ml nước đến khi thịt chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

14. Canh hàu

Nguyên liệu: Thịt con hàu 100 g, long nhãn nhục 25 g, đảng sâm 30 g (hoặc nhân sâm 10 g), đường phèn 30 g.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, nấu với 500 ml nước, để sôi khoảng 30 phút. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

15. Cật heo nấu câu kỷ - hoài sơn

Nguyên liệu: Cật heo 2 quả, xương heo 500 g, câu kỷ 20 g, hoài sơn 30 g. Muối, đường, nước tương vừa đủ để nêm.

Cật heo làm sạch, xương heo chặt miếng, câu kỷ, hoài sơn rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu lửa lớn cho sôi sau đó để lửa nhỏ. Khi thấy chín mềm thì cho gia vị vào nêm vừa miệng.

 

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục