Chế độ ăn cho người loét dạ dày mà bạn nên tuân thủ theo

Chế độ ăn cho người loét dạ dày khá quan trọng đối với việc điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng. Việc lên thực đơn cho người bệnh phải dựa theo các tiêu chí sau: giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, giảm khích ứng và đau, giảm acid dịch vị, dễ hấp thu và chóng lành vết loét. Sau đây là chế độ ăn cho người loét dạ dày mà bạn nên tuân thủ theo để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chế độ ăn cho người loét dạ dày

Người viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Trong chế độ ăn của người loét dạ dày nên những loại thực phẩm như trứng sữa và các sản phẩm từ sữa (nhất là sữa chua) rất tốt cho việc trung hòa acid dich vị Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại nhất là HP - thủ phạm chính gây ra viêm loét dạ dày

Trong chế độ ăn cho người loét dạ dày nên bổ sung sữa chua

Trong chế độ ăn cho người loét dạ dày nên bổ sung sữa chua

Người viêm loét dạ dày nên ăn các loại đồ ngọt như đường, bánh ngọt mật ong và chất béo như dầu thực vật như dầu vừng dầu đậu nành vì chúng giúp giảm tiết acid dịch vị Hạn chế mỡ động vật vì chúng rất khó tiêu

Nên ăn thịt, cá, tôm giàu protein dễ hấp thu. Đặc biệt trong tôm và cá có nhiều nguyên tố vi lượng kẽm, rất tốt cho việc làm lành vết loét. Gạo và các sản phẩm là từ gạo như bánh chưng, bánh tẻ... bánh mỳ, bánh quy, khoai luộc nhừ... có tính chất bao bọc và thấm hút niêm mạc dạ dày cũng rất tốt cho người bệnh.

Người viêm loét dạ dày mạn tính nên ăn nhiều loại rau màu đỏ, vàng hoặc màu xanh đậm như cà rốt bí đỏ cải xanh bắp cải... vì đây là những thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, E, D, acid folic canxi sắt, kẽm magie góp phần nhanh chóng làm lành vết loét.

Những loại thực phẩm cần tránh

Trong chế độ ăn của người loét dạ dày người bệnh nên tránh các loại thức ăn có tính acid cao, chua, cay nóng làm tăng tiết acid dịch vị, gây kích ứng dạ dày như chanh, quýt ớt gừng, tiêu...

Trong chế độ ăn cho người loét dạ dày nên tránh thức ăn có tính axit

Trong chế độ ăn cho người loét dạ dày nên tránh thức ăn có tính axit

 

Nên tránh các loại rau có hàm lượng chất xơ cao, các thức ăn cứng gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc dạ dày như rau già, quả sống, thịt nhiều gân, mướp rau muống

Hạn chế thực phẩm ngâm muối như cà muối dưa muối trong chế độ ăn cho người loét dạ dày vì những loại thực phẩm này không những có tính acid mà còn chưa nhiều nitrat gây ung thư Hạn chế thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa như cánh gà rán thịt quay

Tránh ăn các đồ sống hoặc chưa được chế biến kỹ như rau sống, gỏi hải sản, nem chua... vì những đồ ăn này là nguồn thực phẩm chứa nhiều mầm mống gây bệnh.

Không hút thuốc lá, uống rượu bia cà phê đồ uống có gas và các loại thực phẩm chứa caffein vì chúng làm tăng tiết acid dịch vị, mài mòn lớp nhầy, gây loét.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật