Mách bạn một số món ăn cho người bệnh trĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Một chế độ ăn uống đúng đắn không chỉ giúp người bệnh trĩ chấm dứt hiện tượng đi ngoài nóng rát mà còn giúp mau khỏi bệnh trĩ hơn Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn đọc về một số món ăn cho người bệnh trĩ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Món ăn cho người bệnh trĩ 

Khi mắc bệnh trĩ người bệnh cần tuân theo những nguyên tắc điều trị bệnh trĩ thì bệnh nhân có thể sử dụng một số món ăn bổ dưỡng dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Canh mồng tơi, cá diếc

Canh mồng tơi cá diếc tốt cho người bệnh trĩ

Canh mồng tơi cá diếc tốt cho người bệnh trĩ

Nguyên liệu: cá diếc 1 con, mồng tơi 300g.

Cách làm: Cá bỏ ruột, làm sạch; mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi vào, nấu sôi lại. Mồng tơi chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.

Canh rau mồng tơi mướp hương, cua đồng

Món ăn này không chỉ tốt cho người mắc bệnh trĩ mà còn có ích cho những người bị té ngã gãy xương đau lưng đau các khớp, vận động khó khăn. Những người bị sỏi đường tiết niệu thì không nên dùng.

Canh cua rau mồng tới là món ăn cho người bệnh trĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Canh cua rau mồng tới là món ăn cho người bệnh trĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh

- Nguyên liệu: Cua đồng 500g, mồng tơi 200g, mướp hương 500g, gia vị các loại.

- Cách làm: Cua đồng rửa sạch, để ráo, giã nhỏ, cho một chút muối vào cua, thêm nước lã rồi dùng tấm vải lược vắt lấy nước, bỏ bã để làm rêu cua. Mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ, mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Nấu sôi nước cua, nêm gia vị (nước mắm, muối, mắm tôm hoặc mắm ruốc) rồi cho mồng tơi và rau đay vào, nấu rau chín thì nêm bột ngọt. Dùng ăn nóng với cơm.

                                                               

Canh rau đậu hũ sống

Dùng ăn nóng trong bữa ăn hoặc ăn không. Món canh rau, đậu hũ sống này không chỉ là món ăn cho người bệnh trĩ giúp điều trị bệnh mà còn có ích cho người bị tiểu đường cao huyết áp mỡ trong máu cao, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.

Món ăn cho người bệnh trĩ

Món canh rau đậu hũ sống 

- Nguyên liệu: Rau (dùng một trong các loại rau quả sau đây: rau lang rau dền, cải soong, cải bẹ trắng cải bó xôi bí đao mướp đắng rau má cà chua cà rốt) 300 - 500g, đậu hũ sống 200g thịt lợn nạc (hoặc tôm đất) 50 -100g. Gia vị gồm: nước mắm muối, tiêu, hành là, rau ngò.

- Cách làm: Rau rửa sạch cắt khúc ngắn, để ráo. Đậu hũ sống cắt miếng 2 x 2cm, dày khoảng 1,5cm. Thịt lợn nạc rửa sạch, cắt miếng mỏng, ướp với chút muối, tiêu, nước mắm. Cọng hành trắng cắt nhỏ hành lá rau ngò cắt nhỏ.

Cho vào nồi khoảng 3/4 lít nước, nấu sôi rồi cho thịt vào, hớt bỏ bọt, tiếp theo cho đậu hũ và cọng hành trắng vào, đảo nhẹ đều. Rau chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá, bắc nồi canh xuống, múc ra tô, rắc thêm ít tiêu và vài cọng ngò.

Canh hoa hòe, thịt lợn

Món ăn cho người bệnh trĩ

Món canh hoa hòe thịt lợn rất tốt khi ăn lúc thật đói


- Cách làm: hoa hòe rửa sạch, để ráo. Thịt rửa sạch, cắt miếng mỏng, ướp gia vị rồi đem nấu canh với hoa hòe đến khi chín là được. Nêm gia vị vừa ăn. Ăn cùng cơm nóng.

Cháo a giao, củ sen

- Nguyên liệu: a giao 20g củ sen 80g ý dĩ 60g, táo đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g.

- Cách làm: Gạo vo sạch, thêm lượng nước vừa đủ, cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch, nấu cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng

Trên đây là một số món ăn cho người bệnh trĩ vô cùng dinh dưỡng không chỉ có vị ngon hấp dẫn mà đây thực sự là những món ăn có thể giúp quá trình điều trị bệnh trĩ nhanh hồi phục hơn. Những chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp những người bệnh trĩ sẽ có thêm những món ăn ngon và bổ để bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn sức khỏe!

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật