Những thực phẩm gây sâu răng mà bạn nên hạn chế ăn

Có rất nhiều thực phẩm tuy không gây hại cho sức khỏe con người nhưng đường và axit có trong chúng lại gây hại cho răng miệng Dưới đây là một số thực phẩm gây sâu răng mà bạn nên chú ý.

Thực phẩm gây sâu răng

1. Nước ép

Nước ép là một thực phẩm gây sâu răng hàng đầu vì dù có rất nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng nước ép cũng chứa rất nhiều đường mà lượng đường trong nước ép có thể cao hơn trong sinh tố hay nước ngọt uống nước ép chẳng khác gì tắm răng trong chocolate Các vi khuẩn trong miệng sẽ tiêu thụ đường và chuyển hóa thành axít làm hư men răng và gây sâu răng

Nước ép là một thực phẩm gây sâu răng hàng đầu

Nước ép là một thực phẩm gây sâu răng hàng đầu

Giải pháp: Bạn hãy uống nước ép bằng ống hút để tránh đường tiếp xúc với răng, và sau khi uống nước ép, hãy chờ ít nhất 45 phút sau khi uống mới được đánh răng. Đánh răng ngay sau khi axít đã ngâm nhừ men răng sẽ càng khiến men răng càng dễ bị hư hại.

2. Vitamin dạng viên nhai

Những viên vitamin này có vị ngọt như kẹo dẻo, chúng dai dính và được bọc đường nên nhiều khả năng sẽ gây sâu răng

Giải pháp: Uống vitamin dạng thuốc viên. Dù rất chán và ngán nhưng vitamin dạng thuốc viên sẽ giúp bạn đỡ được vài chuyến đi tới phòng khám nha khoa.

3. Trái cây khô

Trong khi một số loại trái cây tươi rất tốt cho răng (táo hoặc lê), thì các loại trái cây khô lại là thực phẩm gây sâu răng do nó có chứa chất xơ (không phải cellulose) khiến đường mắc kẹt xung quanh răng.

Trái cây khô cũng là thực phẩm gây sâu răng mà bạn nên biết

Trái cây khô cũng là thực phẩm gây sâu răng mà bạn nên biết

Giải pháp: Bạn nên chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa ngay sau khi ăn để loại bỏ hết đường khỏi kẻ răng.

4. Nước sốt thịt

Nước sốt thịt cũng là thực phẩm gây sâu răng. Các loại nước sốt dùng để tẩm ướp thịt cũng chứa rất nhiều đường. Càng để chúng tồn tại lâu trong miệng thì răng bạn càng dễ bị sâu.

Giải pháp: Trước khi ăn thịt và nước sốt, bạn hãy bôi một lớp sáp mỡ petroleum thật mỏng lên răng để tạo thành một rào chắn giữa nước sốt và men răng. Bạn có thể đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ hết sáp mỡ.

Một thực phẩm gây sâu răng nữa là nước sốt thịt

Một thực phẩm gây sâu răng nữa là nước sốt thịt

5. Rượu trắng

Rượu đỏ dễ làm răng ố màu, trong khi đó rượu trắng cũng không khá hơn. Axít trong rượu trắng sẽ làm mòn men răng khiến răng dễ bị các thực phẩm khác nhuộm màu.

Giải pháp: Bạn hãy dùng thêm phô mai mỗi khi uống rượu phô mai giàu protein canxi phốt pho có thể trung hòa lượng axít trong miệng. Nếu không thích ăn phô mai, bạn có thể súc miệng bằng nước để làm giảm bớt lượng axít bám trên răng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật