Say sắn là sao? Cách khắc phục khi bị ngộ độc sắn bạn cần biết

Say sắn là sao?

Say sắn hay còn gọi là ngộ độc sắn

Trong củ sắn có một số chất có thể gây ngộ độc như acid cyanhydric, sắn càng đắng càng nhiều acid cyanhydric nên khi ăn phải dễ ngộ độc. Nếu căn và thấy sắn có vị đắng thì không nên ăn. Trong vỏ và đầu củ sắn chứa nhiều chất độc nhất.

Say sắn hay còn gọi là ngộ độc sắn

Say sắn hay còn gọi là ngộ độc sắn

Triệu chứng thường gặp

Biểu hiện say sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn. Ở người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng buồn nôn nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai chóng mặt ngứa ngáy, chân tay nặng, người vật vã, nóng bừng mặt ù tai ngứa, tê chân tay...run co giật có khi tử vong). Có trường hợp thì bị sốt ho

Cấp cứu các ca say sắn

Để cấp cứu người say, ngộ độc sắn, trước hết cần làm cho người đó nôn hết số sắn đã ăn vào cơ thể ra. Sau đó cho uống nước đường nước mía và chuyển ngay về khoa chống độc của bệnh viện hoặc trung tâm y tế cấp cứu.

Để đề phòng say sắn, nên chọn loại sắn ít độc để trồng (thường là loại cuống lá không có màu tía), không trồng sắn gần cây xoan... Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến, cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (là nước vo gạo càng tốt). Khi luộc, nên mở vung nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.

Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn (nếu còn). Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ không phát hiện được.

Đối với các sản phẩm chế biến từ sắn, không cần e ngại về nguy cơ ngộ độc vì chúng đã được khử độc, không gây hại cho con người nữa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật