Dùng thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh: đúng hay sai?

Từ bài viết “Thực phẩm chức năng Yucca TD ‘mập mờ’ trong quảng cáo lừa người tiêu dùng” của Báo điện tử Người Đưa Tin có sự khảo sát ý kiến thực tế sử dụng thuốc của người dân đã vỡ ra một thực trạng là có rất nhiều người vẫn lầm tưởng, thực phẩm chức năngthuốc chữa bệnh.

 

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năngthực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người có tác dụng dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh Tuy nhiên thực phẩm chức năng không phải là thuốc và nó không điều trị được bệnh.

Mới đây, sự việc thực phẩm chức năng mang nhãn hiệu Yucca TD của Công ty TNHH dược phẩm và Thương Mại Thiên Dược không phải là trường hợp duy nhất vi phạm nghiêm trọng việc “thổi phồng” chức năng của sản phẩm, biến thực phẩm chức năng ngang hàng với thuốc chữa bệnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, về phía Cục đã thanh – kiểm tra nhiều công ty sản xuất hoặc nhập khẩu thực phẩm chức năng trong năm 2015 và có rất nhiều công ty không đủ điều kiện kinh doanh, Cục đã tước giấy phép kinh doanh mặt hàng này.

Trước sự thổi phồng quá mức của một số loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, được bày bán trà trộn với những loại thực phẩm chức năng có thương hiệu trên thị trường, bên cạnh đó còn được quảng cáo dùng như thuốc chữa bệnh, một cuộc phỏng vấn nhanh với một số người tiêu dùng thường xuyên sử dụng sản phẩm này. Đa phần khách hàng “ruột” của thực phẩm chức năng là phụ nữ và những người trung, cao niên.

Bà Nguyễn Thị Thanh (Khâm Thiên, Hà Nội) thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chức năng đặc biệt là những loại ngăn ngừa lão hóa với thực phẩm bổ sung các chất làm mềm da. Bà Thanh hiện nay vẫn lầm tưởng: “Thực phẩm chức năng với thuốc là 1”.

“Tôi sử dụng một số loại được bạn bè giới thiệu và thấy chúng vẫn có những tác dụng nhất định nên cứ tưởng nó là thuốc đó thôi. Ngay cả khi đi mua, các cô bán hàng vẫn nói với tôi rằng sử dụng nó chẳng khác gì thuốc cả”, bà Thanh chia sẻ.

Bà Thanh trên đây chỉ là một ví dụ, thực tế còn khá nhiều những bà nội trợ khác, cũng chịu hậu quả từ việc tiếp nhận thông tin sai từ một số người bán, dẫn đến việc hiểu rất “mập mờ” trong việc phân biệt thuốc với thực phẩm chức năng. Thậm chí có người tiêu dùng bị “thôi miên” bởi những lời quảng cáo có cánh từ những người bán hàng chỉ chăm chăm đến lợi nhuận. Khá nhiều người còn coi đó như là một " thần dược". Người tiêu dùng cần nhớ rằng, thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe Nếu coi nó là “thần dược” uống đâu bổ đấy thì có lẽ chỉ có trong… quảng cáo. Một lãnh đạo của cục An toàn Thực phẩm đã từng quan ngại rằng, thị trường này đang bị lạm dụng bởi các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và hàng giả, hàng nhái đang được quảng cáo như thật.

Thậm chí, trên truyền hình,hay một số báo chí cũng tiếp tay cho sự “loạn” công dụng, của những loại thực phẩm chức năng không có nguồn gốc, kém chất lượng. Theo Ts. Nguyễn Thanh Phong thì ngay cả trên báo chí, các sản phẩm chức năng không rõ nguồn gốc vẫn được ‘thổi phổng’ công dụng lên. Và trước sự việc này, Cục an toàn thực phẩm sẽ phối hợp với bộ Thông tin – Truyền thông tiến hành kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai công dụng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cũng thật khó trách cho người tiêu dùng hiện nay, khi mà họ vẫn cứ lầm tưởng thực phẩm chức năngthuốc chữa bệnh. Thiết nghĩ, trước thực trạng này rất cần sự tuyên truyền, phổ biến thật sự thiết thực từ phía các cơ quan thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần sáng suốt hơn khi lựa chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc rõ ràng và  phù hợp với tình trạng cơ thể mình. 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật