6 thực phẩm nên ăn phòng ngừa sâu răng bạn đã biết chưa

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng nhiễm trùng Rễ cam thảo khô dầu dừa và trà là 3 loại thực phẩm có thể có sức mạnh để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng rất hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm tốt trong phòng ngừa sâu răng.

1. Rễ cam thảo

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Hóa học Mỹ năm 2012, Stefan Gafner và các đồng nghiệp của ông thấy rằng cam thảo được sử dụng trong y học Trung Quốc từ xa xưa có thể ngăn ngừa sâu răng.

Để chứng minh điều này này, họ kiểm tra các hoạt chất của cam thảo và phát hiện ra rằng một chất trong cam thảo có sức mạnh để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng Trong đó, chất có tác dụng nhất là licoricidin và licorisoflaven A. Hai hoạt chất này được chứng minh là có khả năng "tiêu diệt" vi khuẩn gây sâu răng vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng cao gấp 2 lần so với các chất khác. Nhờ đó, rễ cam thảo có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa sâu răngviêm nướu.

Tuy nhiên, trước khi dùng cam thảo, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ.

2. Dầu dừa

Trong một nghiên cứu thú vị năm 2012 của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ enzym trong dầu dừa có hiệu quả trong việc "chiến đấu" với phần lớn các chủng vi khuẩn Streptococcus - một nguyên nhân chính gây sâu răng. Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này mang lại nhiều hứa hẹn cho tương lai hơn cho các sản phẩm nha khoa.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Athlone (Ireland) cũng đã báo cáo tin vui này tại hội nghị Hội Vi sinh Tổng hợp ngày 2/9/2012. Bác sĩ Damien Brady, trưởng nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Athlone, cho biết đã thử nghiệm ba loại dầu nguyên chất (dầu thực vật dầu dừa và dầu ô liu) và được xử lý bằng men giống như trong tiến trình tiêu hóa Tất cả được thử nghiệm với vi khuẩn streptococcus có nhiều trong khoang miệng Kết quả là, chỉ có dầu dừa có khả năng ức chế sự phát triển các dòng khuẩn streptococcus gây sâu răng.

3. Trà

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Chicago, Mỹ phát hiện các hóa chất tự nhiên trong trà đen ức chế sự tăng trưởng của glucosyltransferase, một loại enzyme giúp mảng bám bám chặt vào men răng Ngoài ra, trà có nhiều epigallocatechin, chất làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Lá trà chứa fluoride, một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống trà không đường để phát huy tác dụng này.

4. Thực phẩm có chứa canxi

Canxi là một thành phần không thể thiếu trong việc ngăn ngừa sâu răng, đặc biệt là đối với trẻ em đang tuổi lớn sữa là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời,những lựa chọn hấp dẫn như sữa tươi sữa chuapho mát

Canxi không có trong chất béo, vì vậy tốt hơn hết nên lựa chọn sữa tách kem và sữa chua ít béo. Bên cạnh đó để bổ sung canxi hãy dùng thêm các loại rau lá xanh như bông cải xanh cá đóng hộp nguyên xương, hạnh nhân, quả hạch Brazil và hạt đậu khô.

5. Hoa quả, chất xơ và rau

Ăn những thực phẩm giàu chất xơ kích thích tiết nước bọt tạo ra khoáng chất chống lại sâu răng Nguồn chất xơ dồi dào có trong các loại trái cây khô như quả sung chà là nho khô và trái cây tươi như chuối táo và cam. Ngoài ra các loại rau họ đậu, đậu Hà Lan đậu phộng hạnh nhân cũng rất tốt trong việc phòng ngừa sâu răng.

6. Ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua tinh luyện)

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp vitamin B và sắt, giúp giữ cho nướu răng khỏe mạnh ngũ cốc nguyên hạt cũng có magiê-một thành phần quan trọng cấu thành xương và răng. Ngoài ra ngũ cốc nguyên hạt còn có rất nhiều chất xơ. Các loại thực phẩm như như cám gạo lứt và mì ống là nguồn cung cấp dồi dào ngũ cốc nguyên hạt. 

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật