Bật mí cho bạn cách phân biệt tôm khô giả với tôm khô thật

Để làm ra được sản phẩm tôm khô tự nhiên cần cả một quá trình lao động miệt mài. Nhưng lại không ít người đã tẩm hóa chất rẻ tiền để đẩy nhanh quá trình tạo màu của tôm, sau đó tung ra thị trường với số lượng lớn.

Vậy, để phân biệt được tôm khô thật với tôm giả, bạn tham khảo theo cách dưới đây.

Cách phân biệt tôm khô giả

Màu sắc

Cách phân biệt tôm khô giả đầu tiên là bạn hãy nhìn màu sắc tôm Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt Mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ.

Phân biệt tôm khô giả bằng màu sắc

Phân biệt tôm khô giả bằng màu sắc

Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm khô giả, màu tôm có thể là màu cam đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

Kích thước

Để phân biệt tôm khô giả với tôm khô thật, bạn cần phải chú ý tới kích thước của con tôm.Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển.

Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Giá thành

Giá thành cũng là điều đáng chú ý khi phân biệt tôm khô giả. Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10 - 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô.

Giá thành cũng là điều đáng chú ý khi phân biệt tôm khô giả.

Giá thành cũng là điều đáng chú ý khi phân biệt tôm khô giả

Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi cân tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.

Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm khô giả không được chế biến theo đúng quy trình.

Thử nghiệm

Thử nghiệm cũng là cách phân biệt tôm khô giả và thật hiệu quả.

Ngâm nước: Nếu là loại tôm khô giả, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm khô giả thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật