Các loại thực phẩm tốt cho thính giác bạn nhất định phải biết

Có thể nhiều người thấy ngạc nhiên khi nghe nói một số loại thực phẩm ăn vào sẽ có tác dụng tốt bảo vệ được đôi tai và thính giác ngăn chặn sự tiến triển các tổn thương thính lực.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những khoáng chất vitamin chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng nghe của con người.

Tai của chúng ta rất nhạy cảm Nhờ đôi tai chúng ta có thể khám phá thế giới qua sóng âm thanh bắt được ở xung quanh. Bộ não con người tạo ra bản đồ âm thanh giúp chúng ta nhận biết được cuộc sống hiện tại. Nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với những âm thanh chói tai hay tiếng ồn liên tục có thể làm hỏng các bộ phận thính giác. Đến tuổi già, nhiều người không còn nghe rõ hoặc điếc hẳn do các tế bào thính giác bị chết hoặc bị mất chức năng hoạt động. Một số thực phẩm sau rất tốt cho sự phát triển của thính lực.

Thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng nghe của con người

Thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng nghe của con người

Thực phẩm tốt cho thính giác

1. Các thực phẩm giàu Kali

Mức kali trong cơ thể sẽ bị giảm khi chúng ta già đi. Tai đặc biệt nhạy cảm với sự sụt giảm này bởi kali đóng vai trò lớn trong cách thức các tế bào  tương tác ở tai trong. Các loại thực phẩm có chứa kali giúp cơ thể chống lạị sự lão hóa các cơ quan thính giác, thậm chí có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn liên quan đến việc  mất thính lực.

2. Thực phẩm chứa nhiều Folate

Folate đã được chứng minh có tác dụng làm chậm lại sự lão hóa của cơ quan thính giác do tuổi tác. Loại  vitamin nhóm B này từ lâu đã được biết đến như một thần dược trong ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe trong suốt cuộc đời bạn. Folate tan trong nước và không được lưu trữ tốt trong cơ thể, vì vậy bạn phải bổ sung  hàng ngày từ thực phẩm

Folate có trong bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt (rau bina) và các loại rau lá xanh khác, đậu lăng, đậu, bơ.

Rau chân vịt (rau bina) là thực phẩm tốt cho thính giác

Rau chân vịt (rau bina) là thực phẩm tốt cho thính giác

3. Thực phẩm có Vitamin C và E

Hai loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Vitamin E khôi phục lại các mạch máudây thần kinh xung quanh tai trong khi vitamin c tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại nhiễm trùng tai.

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, các loại thảo mộc tươi, ổi, và dâu tây  Vitamin E có trong quả hạnh hạt hướng dương rau lá xanh, xoài, và dầu ô liu. Loại thực phẩm giàu cả hai loại vitamin này là ớt chuông, bông cải xanh kiwi đu đủ

Quả đu đủ như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do

Quả đu đủ như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do

4. Vitamin D

Loại vitamin này rất hiếm thấy trong thực phẩm tự nhiên nhưng lại rất quan trọng đối với  sức khỏe cũng như nhiều cơ quan nội tạng. Nó đóng vai trò  kiểm soát cân nặng để hình thành xương. Gần đây vitamin d được biết đến  trong công tác phòng chống mất thính lực  Vitamin D có đặc tính kháng viêm và tăng cường xương nhỏ trong tai.

Người ta lấy vitamin D cho cơ thể từ ánh sáng mặt trời nấm vi tảo và địa y. Để cung cấp đủ lượng vitamin D bạn cần, hãy dành mỗi ngày vài phút tắm nắng.

5. Các thực phẩm giàu Omega-3 axit béo

Omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong nhiều loại hạt ngũ cốc đậu, và các loại dầu. Những chất béo này làm giảm chứng viêm gây tổn thương biểu  mô và rất có lợi cho hệ tim mạch. Omega-3 cũng rất hiệu quả trong việc phòng chống điếc do tuổi tác.

Omega-3 có nhiều trong hạt quả óc chó, đậu, dầu ô liu dầu dừa

6. Các thực phẩm chứa Magiê

Khoáng chất này giúp chúng ta đối phó với sự căng thẳng và đã được chứng minh trong vai trò làm tăng mẫn cảm thính giác, giảm ù tai và ngăn ngừa mất thính lực.  Có rất nhiều loại thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, gạo nâu, rau lá xanh, atisô lúa mạch quả hạch Brazil, các loại đậu và hạt bí ngô

Hạt bí ngô làm tăng mẫn cảm thính giác

Hạt bí ngô làm tăng mẫn cảm thính giác

7. Các loại thực phẩm chứa Vitamin B12

Đối với người ăn chay sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bổ sung B12 vì loại vitamin này chỉ có một lượng  nhỏ trong các sản phẩm hữu cơ, sau khi vào cơ thể được tạo ra trong ruột nhờ  vi khuẩn có ích. Thiếu hụt vitamin b12 có thể dẫn đến mất thính lực. Ngoài ra B12 được tìm thấy trong các loại rong biển. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật