Cỏ xạ hương và những ứng dụng trong y học bạn cần quan tâm

Tìm hiểu Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương (tiếng Anh: Thyme hay Common thyme Garden thyme danh pháp hai phần: Thymus vulgaris) là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực dược liệu và trang trí.

Cỏ xạ hương được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, dược liệu

Cỏ xạ hương được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, dược liệu

Ứng dụng y học

Cỏ xạ hương có hai thành phần quan trọng là Thymol và Carvacrol.

Thymol có tác dụng kháng viêm nhờ cơ chế ức chế sự sản sinh elastase được giải phóng khi hoạt hóa đại thực bào Các elastase này sẽ sản sinh ra elastine là một dấu chỉ quan trọng trong quá trình viêm có thể làm phản ứng viêm trầm trọng hơn. Việc ức chế giải phóng elastase sẽ giúp giảm các đáp ứng gây viêm.

Thymol có khả năng làm giảm tình trạng vi khuẩn kháng các thuốc kháng sinh thông thường như penicillin Ngoài ra thymol còn được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u

Thymol, một chất khử trùng là thành phần hoạt chất chính trong nhiều loại nước súc miệng được sản xuất thương mại như Listerine.

Cỏ xạ hương giúp giảm các triệu chứng viêm phế quản

Cỏ xạ hương giúp giảm các triệu chứng viêm phế quản

Thymol cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong trị nấm mà thường là lây nhiễm móng chân điều trị mụn trứng cá.

Carvacrol là một thành phần quan trọng khác trong cỏ xạ hương Carvacrol có hoạt động kháng viêm tốt do kích thích tăng sản sinh Interleukin 10, là một cytokin kháng viêm quan trọng. Interleukin 10 ức chế sản sinh ra các cytokin gây viêm khác.

Trà làm từ xạ hương có thể dùng để trị ho và giảm các triệu chứng viêm phế quản giảm rõ rệt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật