Lưu ý khi ăn gan lợn ai cũng phải biết để bảo vệ sức khỏe

Lưu ý khi ăn gan lợn? Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Trong 100g gan lợn có 25mg sắt. Do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Lưu ý khi ăn gan lợn

Tuy nhiên do là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã Nhất là lá gan của những con lợn không khỏe bị viêm gan hoặc ung thư thì sẽ chứa nhiều độc tốvirus gây bệnh.

Ngoài ra gan còn là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng mà điển hình là sán lá gan Nếu ăn không cẩn thận loại sán này có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây ra những bệnh nguy hiểm.

Vì vậy bạn có thể sử dụng gan lợn làm thực phẩm Tuy nhiên, cần phải tuân thủ những điều cấm sau để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe:

Không ăn gan lợn chưa qua chế biến

Gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc.

Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ.

Lưu ý khi ăn gan lợn

Lưu ý khi ăn gan lợn bạn cần biết

Bạn có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.

Bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi khuẩntrứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ trước khi ăn.
Không ăn nhiều gan lợn

Hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều gan trong một lần ăn hoặc ăn gan trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá gây nên nhiều căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch huyết áp cao xơ vữa động mạch

Không nên dùng rau của giàu vitamin C với gan lợn

Trong gan lợn nói riêng và gan động vật nói chung có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao.
Khi các loại rau củ kết hợp với gan động vật sẽ khiến các ion kim loại làm mất vitamin C vì chúng bị ô xy hóa dẫn đến mất chất dinh dưỡng có trong rau củ.

Ngoài ra, rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan vào cơ thể.
Ví dụ, bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau vitamin c trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng

Không dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch

Những bệnh nhân cao huyết áp tim mạch không nên ăn gan lợn bởi trong gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm.

Cách ăn gan lợn an toàn

Các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết, thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan. Nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy có thể dẫn đến bệnh ung thư máu trắng hoặc các bệnh khác.

Do máu có chứa độc ở trong gan phân tán tồn tại trong hàng ngàn vạn xoang gan, cho nên, sau khi mua gan lợn về phải rửa một lát dưới vòi nước, sau đó ngâm trong thau nước 1-2 giờ để loại bỏ máu tồn dư.

Lưu ý khi ăn gan lợn
 
Nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy có thể dẫn đến bệnh ung thư

Khi ngâm gan lợn, bạn cần chú ý ngâm ngập nước. Nếu cần chế biến nhanh thì nên chia nhỏ ra thành 4-6 miếng và rửa nhẹ trong thau nước, sau đó để vào rổ và tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước.

Hoặc bạn có thể ngâm trong nước muối 10 phút đến nửa giờ đồng hồ để gan phân hủy hết chất độc. Nhiều người còn ngâm gan trong sữa tươi để gan hết mùi hôi, trở nên thơm ngon hơn.

Sau khi ngâm gan cần rửa sạch, bóp hết máu đọng trong gan rồi nấu chín hẳn mới được ăn. Nếu gan không được nấu chín thì các loại vi khuẩntrứng ký sinh trùng trong gan sẽ không bị giết chết và vẫn còn khả năng gây bệnh.

Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà rốt cà rốt chứa nhiều caroten trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A

Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi dạ dày da, miệng… giúp tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh tim mạchđục thủy tinh thể

Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.

Trong các bữa cơm hàng ngày, ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe bởi vì nó thuộc một trong những thực phẩm bổ máu hơn nữa trong gan còn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng… có thể giúp cơ thể điều tiết chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu thậm chí có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương

Nhưng để tốt cho sức khỏe bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật