Nang mực là gi? Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của nang mực

Nang mực là gì?

Mai mực được lấy từ con nang mực, Mực Ván. Người ta khai thác mực nang vào tháng 6 - 8. Mực bắt về, đem mổ lấy thịt, giữ lại mai, rửa sạch muối bám ở ngoài, phơi khô.

Nang mực có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh

Nang mực có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh

Thành phần hóa học trong nang mự

Thành phần hóa học của mai gồm các muối calci dưới thể carbonat, phosphat, sulfat, các chất hữu cơ và chất keo. Khi dùng, cạo sạch vỏ cứng ở ngoài mai, cắt thành miếng nhỏ hoặc tán bột, rây mịn.

Tác dụng của nang mực

- Mai mực chữa bỏng nhẹ

- Mai mực hỗ trợ điều trị bệnh trĩ đại tiện ra máu

- Hỗ trợ điều trị hen suyễn

- Mai mực chữa viêm loét dạ dày tá tràng, ợ chua, táo bón

- Chữa cam tẩu mã, loét mũi viêm tai chảy nước

- Chữa viêm tai có mủ

- Mai mực chữa chảy máu cam

- Nang mực khô dùng để là chất cô đặc khi làm Tham Nam

- Chữa thổ huyết

- chữa ho ra máu, băng huyết trẻ em chậm lớn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật